DELF là gì? Chứng chỉ DELF và DALF có gì khác nhau?

Tiếng Pháp hiện nay đang được nhiều người lựa chọn là ngôn ngữ thứ hai để học xếp sau tiếng Anh. Trong đó, bằng DELF được xem là chứng chỉ tiếng Pháp cực kỳ quan trọng và là điều kiện tiên quyết nếu như muốn đi du học tại Pháp. Chính vì vậy, học tiếng Pháp và sở hữu bằng DELF tiếng Pháp sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hấp dẫn cũng như du học, du lịch,… Cùng ICC Academy khám phá ngay nhé!

Bằng DELF là gì?

DELF hay DALF là văn bằng duy nhất và chính thức chứng nhận trình độ tiếng Pháp. Các bài thi chứng chỉ DELF – DALF được điều hành bởi Trung tâm nghiên cứu Sư phạm Quốc tế Sefvres – Pháp (Centre d’Etudes Pesdagogiques de Sefvres), trực thuộc Bộ giáo dục quốc gia Pháp. Văn bằng này được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị vĩnh viễn. Khi sở hữu bằng DELF – DALF, bạn có thể học tập, làm việc, nhập cư hợp pháp vào đất nước sử dụng tiếng Pháp như Pháp, Canada…

DELF là gì?

DELF là gì?

Chứng chỉ DELF và DALF có gì khác nhau?

DELF DALF
Giống nhau
 • Đều là văn bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp.
 • Có giá trị như nhau và đều là chứng chỉ tương ứng với trình độ tiếng Pháp.
Khác nhau
 • Bằng DELF (Diplôme d’Etudes en Langue Française) là chứng chỉ tiếng Pháp cơ bản dành cho cấp độ từ A1 đến B2.
 • Dành cho tiếng Pháp cơ bản
 • Bằng DALF (Diplôme Approfondi de Langue Française) được xem là chứng chỉ tiếng Pháp ở cấp độ C1 và C2.
 • Dành cho tiếng Pháp chuyên sâu.

Do sự khác nhau về cấp bậc nên các tài liệu, chủ đề, mức độ trong các bài thi DELF và DALF cũng sẽ khác nhau để phù hợp với từng đối tượng và trình độ tương ứng.

Các cấp độ của bằng DELF

Bằng DELF được chia thành nhiều cấp độ. Mỗi cấp độ sẽ tương ứng với từng đối tượng và từng trình độ khác nhau.

Bằng DELF Prim

DELF Prim thuộc trình độ cơ bản nhất, hay còn được gọi là bằng DELF A1. Loại chứng chỉ này thích hợp cho đối tượng trẻ em từ 7 đến 11 tuổi. Các chủ đề ở cấp độ này thường xoay quanh như gia đình, trường học,… cùng hình ảnh minh họa vô cùng thú vị. Bằng này có giá trị tương ứng với bằng A1 của người lớn.

Đối với văn bằng này, bài thi sẽ được chấm với các tiêu chí tích cực nhằm mục đích thúc đẩy và tạo động lực cho các em nhỏ khi học tiếng Pháp. DELF Prim được chia thành ba cấp độ độc lập bao gồm: Prim A1.1, A1 và A2.

Bằng DELF Junior

Bằng DELF Junior hướng đến đối tượng từ 12 – 18 tuổi, là học sinh đang theo học tại những trường Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT). Bằng này bao gồm 4 cấp độ là A1, A2, B1 và B2,  có giá trị như bằng DELF của người lớn.

Các bài thi ở cấp độ DELF Junior được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của bài thi DELF Tous Publics, tuy nhiên bài thi sẽ xoay quanh các chủ đề được giới trẻ quan tâm.

Bằng DELF TP

Bằng DELF TP (bằng DELF Tous Publics) dành cho mọi đối tượng muốn học tiếng Pháp, từ 18 tuổi trở lên. Văn bằng này còn giúp đánh giá khả năng của người học trong suốt quá trình theo học tiếng Pháp. DELF TP gồm 4 cấp độ chính: A1, A2, B1 và B2.

Bằng DELF PRO

Văn bằng DELF Pro hướng tới đối tượng là học sinh muốn du học tại Pháp, hay những người lao động đang muốn làm việc tại môi trường sử dụng tiếng Pháp. Có 4 cấp độ ở văn bằng này bao gồm: A1, A2, B1 và B2. Khi sở hữu văn bằng này, bạn sẽ có một lợi thế rất lớn để thăng tiến và có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Trường hợp nếu bạn muốn đạt trình độ cao hơn để du học hay nghiên cứu, hãy thử tham gia kỳ thi DALF. Kỳ thi DALF được chia thành 2 trình độ là DALF C1 và DALF C2.

Khung quy chiếu trình độ đối với văn bằng DELF

Khung quy chiếu Văn bằng DELF – DALF Trình độ
A1.1 DELF A1.1 (Prim) Sơ cấp
A1 DELF A1 (Prim, Junior, Tous Publics) Sơ cấp
A2 DELF A2 (Prim, Junior, Tous Publics) Sơ cấp
B1 DELF B1 (Junior, Tous Publics) Trung cấp
B2 DELF B2 (Junior, Tous Publics) Trung cấp
C1 DALF C1 Cao cấp
C2 DALF C2 Cao cấp

Cấu trúc cơ bản của bài thi DELF

Bài thi DELF sẽ kiểm tra trình độ của thí sinh thông qua 4 kỹ năng chính là nghe – nói – đọc – viết.

Bài thi Nghe (Compréhension de l’oral – CO)

Ở bài thi nghe, thí sinh phải nghe và trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài nghe. Mỗi cấp độ từ A1 đến B1 đều được nghe 2 lần. Đối với cấp độ A1, độ dài mỗi bài nghe ít nhất khoảng 3 phút và cấp độ B1 sẽ là 6 phút. Trong bài thi nghe cấp độ B2 sẽ bao gồm 2 bài nghe. Thí sinh sẽ được nghe 2 lần ở bài nghe đầu tiên và chỉ được nghe 1 lần ở bài nghe thứ hai. Độ dài mỗi bài nghe là 8 phút.

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng nghe

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng nghe

Bài thi Đọc (Compréhension des écrits – CE)

Hình thức này nhằm mục đích kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh thông qua các bài đọc và trả lời câu hỏi. Các câu hỏi có dạng trắc nghiệm khách quan nhiều sự lựa chọn, xác định đúng sai hoặc viết câu trả lời ngắn cho các câu hỏi. Đối với cấp độ A1 và A2, các bài đọc thường ngắn. Ở trình độ trung cấp (B1, B2), các bài đọc sẽ dài hơn và có liên quan đến các chủ đề xã hội, độ dài thường khoảng 1000 từ.

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng đọc – hiểu

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng đọc – hiểu

Bài thi Viết (Production écrite – PE)

Phần thi này nhằm kiểm tra kỹ năng viết của thí sinh. Tùy vào từng cấp độ, chủ đề của phần viết sẽ được thay đổi:

 • Đối với cấp độ A1: Bài thi đầu tiên sẽ yêu cầu thí sinh điền thông tin cá nhân vào một biểu mẫu. Chủ đề ở bài thi thứ hai xoay quanh cuộc sống thường ngày.
 • Đối với cấp độ A2: Đề yêu cầu thí sinh miêu tả một sự kiện hoặc kinh nghiệm của bản thân ở bài thi đầu. Yêu cầu của bài thứ hai là viết lời mời, lời chúc mừng, cung cấp thông tin,…
 • Đối với cấp độ B1: Yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm về đề tài bằng cách viết một bài tiểu luận hoặc một lá thư.
 • Đối với cấp độ B2: Yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm cá nhân dưới các hình thức như ở cấp độ B1.

Bài thi Nói (Production orale – PO)

Ở trình độ sơ cấp (A1 và A2), thí sinh sẽ tham gia đối thoại với giám khảo. Cụ thể, thí sinh sẽ được cung cấp gợi ý về chủ đề và đóng vai hội thoại trực tiếp với giám khảo.

Đối với cấp độ B1, đầu tiên thí sinh tham gia một bài đối thoại với giám khảo. Tiếp đó sẽ có một bài tập tương tác và phần thảo luận về tài liệu được cấp.

Ở cấp độ B2, thí sinh được cung cấp một tài liệu ngắn và dựa vào đó để trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân.

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng nói

Cấu trúc kiểm tra kỹ năng nói

Có nên thi bằng DELF không?

Văn bằng tiếng Pháp DELF – DALF là chứng chỉ chính thức được cấp phép bởi Bộ giáo dục quốc gia Pháp, dành cho những ai lựa chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ hai. Văn bằng này giúp đánh giá khả năng cũng như trình độ tiếng Pháp của mỗi cá nhân và có giá trị lâu dài.

Bên cạnh đó, người sở hữu chứng chỉ này sẽ được miễn kiểm tra trình độ ngôn ngữ để vào các trường đại học tại Pháp. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều quyền lợi như: tự do đi du lịch ở các quốc gia sử dụng tiếng Pháp phổ biến, có thể đọc tạp chí thời trang chính gốc, tự tin giao tiếp với người Pháp,….

Tại ICC Academy hiện nay có cung cấp khóa học tiếng Pháp Online cho Việt kiều chất lượng cao. Với hình thức học trực tuyến, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, tự do lựa chọn không gian học thoải mái. Bên cạnh đó, giáo viên giảng dạy là những người có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, giúp học viên giải đáp những thắc mắc và khó khăn trong suốt quá trình học. Đăng ký ngay khóa học để bắt đầu hành trang học tiếng Pháp thú vị và luyện thi DELF cấp tốc nhé!

Lịch thi DELF – DALF 2023 mới nhất

Lịch thi DELF mới nhất năm 2023 được cập nhật như sau:

 • Lịch thi DELF – DALF Tous Publics mới nhất 2023:
Ngày đăng ký DELF A1 & DALF C1 DELF B1 DELF A2 & DALF C2 DELF B2
Tháng 3 06/2 – 17/02 Thứ bảy 11/3 Chủ nhật 12/3 Thứ bảy 18/3 Chủ nhật 19/03
Tháng 5 10/04 – 21/04 Thứ bảy 13/5 Chủ nhật 14/5 Thứ bảy 20/5 Chủ nhật 21/5
Tháng 7 12/06 – 23/06 Thứ bảy 8/7 Chủ nhật 9/7 Thứ bảy 15/7 Chủ nhật 16/7
Tháng 9 07/08 – 18/08 Thứ bảy 9/9 Chủ nhật 10/9 Thứ bảy 16/9 Chủ nhật 17/9
Tháng 11 16/10 – 27/10 Thứ bảy 11/11 Chủ nhật 12/11 Thứ bảy 18/11 Chủ nhật 19/11
 • Lịch thi DELF – DALF Junior 2023 mới nhất:
Ngày đăng ký DELF A1 & B1 Junior DELF A2 & B2 Junior
Tháng 3/2023 20/02 – 03/03 Thứ bảy 25/03 Chủ nhật 26/03
Tháng 9/2023 21/8 – 01/09 Thứ bảy 23/09 Chủ nhật 24/09
 • Lịch thi DELF – DALF Prim 2023:
Ngày đăng ký DELF A1.1 & A2 Prim DELF A1 Prim
Tháng 5/2023 06/03 – 17/03 Thứ bảy 27/05 Chủ nhật 28/05
Tháng 11/2023 từ ngày 11/9 Thứ bảy 25/11 Chủ nhật 26/11

╰┈➤Xem nhiều hơn tại: 

Trên đây là những cập nhật tổng quan nhất về chứng chỉ DELF – văn bằng tiếng Pháp. ICC Academy hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã hiểu rõ và có thể lựa chọn cấp độ phù hợp để thi chứng chỉ tiếng Pháp. Liên hệ ngay với ICC Academy nếu bạn đang cần tư vấn hay đăng ký các khóa học tiếng Pháp, học tiếng Đức online 1 kèm 1. Chúc bạn học tốt nhé!

Bài viết liên quan
Lịch thi TELC tiếng Đức và những lưu ý bạn nên biết

Nếu bạn mong muốn chọn Đức làm nơi dừng chân để học tập, làm việc và định cư lâu dài thì việc sở hữu chứng chỉ tiếng Đức là điều bắt buộc. Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức được Lãnh sự quán Đức công nhận và chứng chỉ TELC là một trong […]

Xem chi tiết
Lịch thi TCF 2023 mới nhất - Lệ phí và cách thức đăng ký

Bạn đang có dự định đi du học Pháp hay đơn giản là mong muốn được công nhận trình độ tiếng Pháp của bản thân? Vậy chứng chỉ TCF là vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn thực hiện được mục tiêu. Hãy cùng ICC Academy cập nhật lịch thi TCF 2023 mới nhất trong […]

Xem chi tiết
Lịch Thi B1 Goethe 2023 Mới Nhất

Bạn cần thông tin chi tiết về lịch thi B1 Goethe năm nay? Form đăng ký thi B1 cũng đang là một vấn đề quan trọng đối với các bạn học viên. Hãy đọc bài viết dưới đây của ICC Academy để tìm hiểu về lịch thi B1 Goethe mới nhất 2023 và những câu […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default