Học tiếng Pháp có khó không? Lưu ý khi bắt đầu học tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. Nó không chỉ là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế mà còn là ngôn ngữ của văn hóa, nghệ thuật, khoa học và du lịch. Việc học tiếng Pháp có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn trong học tập, công việc và cả giao tiếp. Vậy học tiếng Pháp có khó không? Trong bài viết này, ICC Academy sẽ cung cấp đến bạn những giải đáp quan trọng về những thắc mắc trên nhé!

Giải đáp: Học tiếng Pháp có khó không?

Giải đáp học tiếng Pháp có khó không?

Giải đáp học tiếng Pháp có khó không?

Được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc học tiếng Pháp không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi người học phải có đủ sự kiên nhẫn. Dưới đây là 3 yếu tố sau đây giúp bạn trả lời câu hỏi “Học tiếng Pháp có khó không?”

Phát âm

Phát âm trong tiếng Pháp là một vấn đề nan giải cho nhiều người học, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học tiếng Pháp. Một trong những lí do khiến người học thấy khó khăn khi học cách phát âm là bởi trong tiếng Pháp có những âm tiết mà tiếng Việt không có.

Điển hình như với một từ cơ bản nhất trong tiếng Pháp “BONJOUR” đã chứa cả 2 âm khó bao gồm âm /r/ và âm mũi “on”. Do đó, bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều để có thể phát âm chính xác và đúng chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như trọng âm, liên âm và ngã âm trong tiếng Pháp.

Ngữ pháp

Hiểu rõ về cách chia động từ trong tiếng Pháp

Hiểu rõ về cách chia động từ trong tiếng Pháp

Ngữ pháp tiếng Pháp khá phức tạp vì nó có rất nhiều quy tắc và những ngoại lệ. Do đó, đây cũng là trở ngại lớn nhất của mỗi người khi học tiếng Pháp. Tương tự với các ngôn ngữ khác, tiếng Pháp có thì của động từ được chia thành 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại và 2 thì tương lai. Trong đó, các động từ dùng trong tiếng Pháp phải được chia tương ứng với từng thì.

Phần lớn các động từ trong tiếng Pháp sẽ được chia theo quy tắc chung. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số động từ bất quy tắc đòi hỏi người học phải kiên trì và nhẫn nại để có thể ghi nhớ. Ngoài ra, ngữ pháp cũng chiếm một phần rất quan trọng đối với những người học tiếng Pháp để phục vụ cho công việc hoặc học tập. Bởi một bài luận không bị mắc phải lỗi ngữ pháp thì bao giờ cũng ghi điểm cao trong trong mắt người đọc.

Từ vựng

Tất nhiên từ vựng chính là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng Pháp. Với một khối lượng từ vựng khổng lồ khoảng 270.000 từ, điều này đồng nghĩa với việc để thành thạo được tiếng Pháp, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và sự chăm chỉ hơn.

Tương tự với tiếng Việt, một số từ vựng tiếng Pháp có tính đa nghĩa, tức là chúng mang nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Chính điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị nhầm lẫn nếu không nắm vững những quy tắc hay ý nghĩa của chúng.

Lộ trình học tiếng Pháp cơ bản bắt đầu từ đâu?

Đối với người mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Pháp chắc hẳn đây không phải là một loại ngôn ngữ “dễ nuốt”. Do đó, việc xây dựng một lộ trình học cụ thể là điều quan trọng nhất giúp quá trình học tiếng Pháp trở nên dễ dàng hơn.

Xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Pháp

Dù học tiếng Pháp với mục đích gì thì việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ là một trong những bước đầu giúp bạn xây dựng một lộ trình học tiếng Pháp phù hợp. Hơn nữa, việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ năng và kiến thức cần thiết để phát triển chúng một cách hiệu quả hơn. Điều này cũng có nghĩa là, lộ trình học tiếng Pháp có khó không cũng phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đang hướng đến.

Xác định mục tiêu khi bắt đầu học tiếng Pháp

Xác định mục tiêu khi bắt đầu học tiếng Pháp

Nếu bạn học tiếng Pháp để lấy bằng và đang sinh sống ở nước ngoài thì nên lựa chọn các khóa học tiếng Pháp Online cho người việt tại Pháp, Đức, Anh tại trung tâm để được sự hỗ trợ từ các giảng viên có chuyên môn. Trường hợp học tiếng Pháp để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc thì có thể bạn chỉ cần tập trung bổ sung từ vựng theo các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày và luyện tập kỹ năng nghe, nói tiếng Pháp thường xuyên.

Thời gian học tiếng Pháp là bao lâu?

Thời gian học tiếng Pháp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng, môi trường học tập, thời gian dành cho việc học và phương pháp học. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ cần học liên tục 120 giờ là có thể đạt được trình độ tiếng Pháp cơ bản. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người nào cũng có thể liên tục tiếp thu kiến thức trong vòng 120 giờ mà phần lớn sẽ thường chia nhỏ thời gian để học tập tốt hơn. Nhiều người cho rằng quá trình học tiếng Pháp từ cơ bản có thể mất khoảng 1 năm, nhưng trong thực tế có một số người chỉ mất từ 1 – 3 tháng.

Lên kế hoạch học tiếng Pháp

Tương tự với việc xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch học tập sẽ giúp bạn chuẩn bị một lộ trình học tập rõ ràng, cụ thể. Từ đó bạn sẽ không cảm thấy mơ hồ và chỉ cần chú trọng vào những gì cần làm để đạt được mục tiêu mà bản thân mong muốn.

Bạn có thể lên kế hoạch dựa theo quỹ thời gian và khả năng tiếp thu kiến thức của bản thân. Ví dụ, bạn có thể đặt ra mục tiêu mỗi ngày dành 1 tiếng để luyện tập nghe nói thông qua podcast, youtube hoặc 2 – 3 tiếng dành cho việc luyện viết. Một kế hoạch học tập càng chi tiết sẽ giúp bạn học tập càng hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch học tiếng Pháp

Lên kế hoạch học tiếng Pháp

Một tips dành cho bạn khi lên kế hoạch học tiếng Pháp là bạn không nên đặt kế hoạch quá xa hay quá dài. Hãy lên kế hoạch học tập ngắn hạn như 1 tuần, 2 tuần rồi đến 1 tháng, 2 tháng. Như vậy, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Pháp cơ bản sẽ không cảm thấy quá “ngộp” và có động lực để tiến xa hơn. Nhìn chung việc học tiếng Pháp có khó không còn phụ thuộc vào việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó.

Tự học tiếng Pháp có khó không? Những lưu ý cần biết

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh. Vậy tự học tiếng Pháp có khó không? Dưới đây là một vài tips giúp tự học tiếng Pháp hiệu quả hơn.

Bắt đầu học tiếng Pháp với bảng chữ cái

Việc học bảng chữ cái tiếng Pháp với các phiên âm đầy đủ sẽ giúp cho quá trình học tiếng Pháp chính xác và nhanh chóng hơn. Bởi để hiểu và ghi nhớ được những ký tự lạ trong phiên âm tiếng Pháp cũng không phải là điều đơn giản. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu về bảng chữ cái, nguyên âm và phụ âm tiếng Pháp cơ bản trên các trang web học tiếng Pháp hoặc từ những giáo trình tiếng Pháp cơ bản để làm quen với mặt chữ.

Học tiếng Pháp qua bảng chữ cái

Học tiếng Pháp qua bảng chữ cái

Luyện nghe nói tiếng Pháp qua kênh Youtube

Một trong những cách giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm tiếng Pháp hiệu quả là học phát âm từ các video trên Youtube. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này đó là bạn có thể tự học tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi và hoàn toàn miễn phí. Việc luyện nghe nói tiếng Pháp thông qua Youtube có thể bao gồm xem các video học tiếng Pháp hoặc xem các bộ phim của Pháp. Điều này sẽ giúp bạn có thể vừa giải trí, vừa học tập mà không bị quá nhàm chán.

Khi mới bắt đầu, bạn không nên quá chú trọng vào việc học tiếng Pháp có khó không, mà nên tập nghe và học theo các phát âm trong video hướng dẫn, điều này có thể giúp bạn phản xạ phát âm một cách tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình xem video, bạn cũng có thể thu thập được một kho từ vựng khổng lồ hay các câu nói mà người bản xứ thường dùng.

Học từ vựng phân chia theo từng chủ đề

Như đã nói, từ vựng là một trong những yếu tố chính giúp cho việc học tiếng Pháp trở nên hiệu quả. Khi vốn từ càng phong phú thì việc sử dụng tiếng Pháp sẽ càng linh hoạt hơn. Cách đơn giản nhất là học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề để bạn làm quen và dễ dàng ghi nhớ. Bạn có thể bắt đầu với các chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày như chào hỏi, giới thiệu về bản thân, sở thích,… sau đó đến những chủ đề nâng cao hơn như học tập, công việc, văn hóa,…

Để ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp cũng có rất nhiều cách, ví dụ như thông qua phim ảnh, âm nhạc,… hoặc đơn giản nhất là bạn có thể áp dụng nó trong cuộc sống hằng ngày như giao tiếp bằng tiếng Pháp với bạn bè, những người bản xứ.

Luyện viết tiếng Pháp thông qua sách báo

Nếu bạn đã quá nhàm chán khi phải học tiếng Pháp thông qua những cuốn sách chỉ toàn lý thuyết thì tại sao không thay đổi chúng bằng những loại sách báo hoặc truyện tranh? Đây chắc chắn là phương pháp kết hợp hoàn hảo giữa việc học tiếng Pháp và giải trí thú vị.

Bạn có thể tham khảo và cập nhật các tin tức hằng ngày ở Pháp qua các trang báo lớn như Le Monde.fr, France 24, Le Parisien,… hoặc những bộ truyện tranh nổi tiếng của Pháp như Asterix, Les aventures de Tintin, Les Schtroumpfs,… Nếu bạn học tiếng Pháp để phục vụ cho công việc thì đây sẽ là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn vừa học tiếng Pháp, vừa cập nhật các tin tức nhanh chóng.

Thực hành luyện nói tiếng Pháp thường xuyên

Thực hành luyện nói tiếng Pháp thường xuyên

Thực hành luyện nói tiếng Pháp thường xuyên

Một vấn đề chung thường thấy ở hầu hết những người học ngôn ngữ mới khi mới bắt đầu là họ rất “rụt rè” vì sợ sai. Tất nhiên, mọi sự bắt đầu đều không tránh khỏi những khó khăn. Tuy nhiên, phải có sai sót và sửa chữa để từ đó rút kinh nghiệm và ghi nhớ lâu hơn.

Hãy thử đặt ra những tình huống giả tưởng cho bản thân và tự luyện nói với những tình huống đó. Trong quá trình này nếu bạn gặp phải những khó khăn khi diễn đạt thì bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu trên internet hoặc nhờ sự trợ giúp từ những giáo viên chuyên môn.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Học tiếng Pháp có khó không?”. Để nâng cao trình độ, bên cạnh việc tự học, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Pháp ở trung tâm với một lộ trình rõ ràng, tài liệu chuẩn và được giảng dạy bởi các giáo viên chuyên môn. Điều này sẽ giúp cho quá trình học tiếng Pháp diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn học tốt nhé!

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default