Visa du học là gì? Thủ tục xin visa đi du học cần chuẩn bị gì?

Bạn đang muốn làm visa đi du học nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn cần mang theo những gì khi du học? Sự khác biệt giữa visa du lịch và visa du học là gì? Thủ tục cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây của ICC Academy sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên và cách làm thủ tục xin visa đơn giản nhất.

Visa du học là gì?

Visa du học là gì?

Visa du học là gì?

Visa du học là một loại giấy tờ xác nhận người nước ngoài được phép nhập cảnh vào một quốc gia/khu vực khác do chính phủ của quốc gia hay khu vực đó phê duyệt.

Thủ tục làm visa khi bạn du học bao gồm nhiều bước khác nhau như đăng ký, nộp hồ sơ và chờ đợi quyết định của chính phủ. Visa có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia, khu vực mà người nước ngoài muốn đến hoặc nộp đơn thông qua đại sứ quán hay lãnh sự quán của quốc gia đó.

Có nhiều loại Visa như visa nhập cảnh, visa xuất cảnh và visa quá cảnh:

 • Visa nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn vào một quốc gia/khu vực khác từ một quốc gia/khu vực khác.
 • Visa xuất cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn rời khỏi một quốc gia/khu vực khác để trở về quốc gia/khu vực của họ.
 • Visa quá cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn đi qua một quốc gia/khu vực khác để đến một quốc gia / khu vực khác.

Tất cả các loại Visa đều được dán trên một trang của hộ chiếu, trong đó ghi rõ thời gian người nước ngoài được phép lưu trú tại quốc gia hay vùng lãnh thổ tương ứng.

Điều kiện để xin visa du học

Điều kiện để xin visa đi du học

Điều kiện để xin visa đi du học

Vì quy định của mỗi quốc gia/khu vực khác nhau nên các yêu cầu khi xin visa du học cũng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là những loại giấy tờ cơ bản bạn phải có trong bất kỳ bộ hồ sơ xin visa đi du học:

 • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 3 tháng) và ảnh chân dung cỡ 4×6 cm giống kích thước ảnh trên hộ chiếu.
 • Hộ khẩu, giấy khai sinh và sơ yếu lý lịch có kèm phiên bản tiếng Anh.
 • Thư mời nhập học tại trường đại học hoặc cao đẳng của nước bạn chuẩn bị du học.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, chứng minh thu nhập.
 • Các bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến học tập như bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có), với điểm số chứng minh bạn đủ năng lực học tập.
 • Bảng điểm và học bạ gần nhất.
 • Đơn xin cấp visa du học.
 • Mách nhỏ khi bạn tham gia các khóa học tiếng Đức bằng B1 sẽ là điều kiện tối thiểu để đi du học Đức.

Hướng dẫn thủ tục xin visa du học

Thủ tục xin visa du học cần những gì

Thủ tục xin visa du học cần những gì?

Lựa chọn trường học phù hợp

Khi quyết định đi du học, việc lựa chọn trường học phù hợp là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có một trải nghiệm học tập tốt và đáng nhớ. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các trường học, chương trình học và cơ hội việc làm tại đất nước mà bạn muốn đến.

Việc hiểu rõ về trường học, ngành học cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phỏng vấn xin visa du học. Nếu bạn còn đang phân vân, hãy tham khảo ý kiến, kinh nghiệm quý giá của những người đi trước.

Chứng minh tài chính

Sau khi chọn xong trường học phù hợp, bạn cần chuẩn bị tài liệu visa để có thể nhập cảnh vào đất nước đó. Trong đó chứng minh tài chính là điều quan trọng nhất để bạn có thể xin visa du học thành công.

Chứng minh tài chính xin visa là việc bạn phải chứng minh cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh rằng bạn có đủ khả năng về tài chính để kê khai trong hồ sơ xin nhập cảnh du học. Chứng minh tài chính cũng đảm bảo khả năng chi trả cho chuyến đi du lịch hay chi phí sinh hoạt, học tập trong suốt thời gian du học.

Chứng minh tài chính khi du học

Chứng minh tài chính khi du học

Chứng minh tài chính cũng giúp đánh giá bạn có đi đúng mục đích hay không. Vì vậy, nhiều quốc gia đưa ra quy định này để hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cư trú, làm việc không giấy tờ chính thống là vấn đề gây tranh cãi tại các nước phát triển.

Thông thường khi xin visa du học bạn sẽ chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản.

Khi bạn muốn đến một quốc gia nào đó, Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm để đảm bảo bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, số tiền yêu cầu sẽ khác nhau tùy vào mục đích của chuyến đi và quốc gia mà bạn muốn đến. Nếu bạn muốn đi du lịch, thì sổ tiết kiệm cần có giá trị từ 100 triệu đến 300 triệu đồng. Trong trường hợp bạn đi du học, số tiền chứng minh tài chính sẽ cao hơn, từ 500 triệu đến 01 tỷ đồng.

Ngoài ra, thời gian chuẩn bị sổ tiết kiệm cần cách thời điểm xin visa từ 03 đến 06 tháng khi đi du học một số nước như Anh, Úc, Canada,… Sổ tiết kiệm này còn được gọi là sổ tiết kiệm lùi ngày hay chứng minh tài chính lùi ngày.

Hồ sơ cụ thể để chứng minh tài chính để xin visa du học nước ngoài gồm:

 • Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm của bạn với 2 ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Bản photo sổ tiết kiệm có đóng dấu từ ngân hàng.
 • Chứng minh thu nhập.
 • Sổ tiết kiệm bản gốc khi đi phỏng vấn tại Đại sứ quán.

Sổ tiết kiệm dùng được dùng để chứng minh khả năng thanh toán các loại chi phí khi bạn xin visa đi du học. Còn giấy chứng minh thu nhập là sự bổ sung, giải thích về sổ tiết kiệm đó được tích lũy từ những nguồn tiền nào mà có.

Tại sao đại sứ quán yêu cầu chứng minh tài chính khi du học?. Điều này đảm bảo rằng:

 • Quá trình học tập không bị gián đoạn do thiếu nguồn lực tài chính vững vàng.
 • Cam kết du học sinh đối với đại sứ quán về mục đích xin visa là để học tập, không phải để cư trú bất hợp pháp hoặc có bất kỳ ý định nào khác.

Những lưu ý khi bạn xin visa du học là gì?

Khi xin visa du học, bạn cần chú ý các điều sau đây:

 • Chuẩn bị giấy tờ chính xác, đầy đủ và có thật: Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo quá trình xin visa được suôn sẻ để xác định xem bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không.
 • Mục đích nhập cảnh hợp lý: Visa du học chỉ được cấp cho những người có mục đích nhập cảnh rõ ràng, ví dụ như du học, tham gia chương trình trao đổi sinh viên hoặc thực tập.
 • Có nguồn lực tài chính vững vàng: Yếu tố này chứng minh bạn có đủ khả năng tự trang trải chi phí sinh hoạt và học tập trong thời gian lưu trú tại nước ngoài. Nếu bạn không có sẵn nguồn tài chính, bạn có thể xem xét các phương thức khác để tài trợ học phí và chi phí sinh hoạt, ví dụ như học bổng, vay tiền hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

Gợi ý câu hỏi phỏng vấn xin visa du học phổ biến

Câu hỏi phỏng vấn xin visa du học phổ biến

Câu hỏi phỏng vấn xin visa du học phổ biến

Tại sao bạn chọn nước này để du học?

Trong quá trình phỏng vấn xin visa du học, bạn cần tập trung nói về hệ thống giáo dục của trường và các lợi ích của quốc gia như môi trường giáo dục hay bằng cấp. Nếu chuyên ngành bạn học không có ở Việt Nam thì càng nên nêu rõ.

Tại sao bạn chọn trường này?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy truy cập trang web của trường để tìm hiểu thông tin về: ngành đào tạo, giảng viên, xếp hạng thế giới, học bổng và hỗ trợ du học. Thông thường phỏng vấn viên sẽ có thắc mắc về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất và uy tín của trường bạn chọn.

Kế hoạch của bạn sau khi du học xong là gì?

Bạn cần nêu rõ kế hoạch sau khi học xong để chứng tỏ sự nghiêm túc của bạn với ngành học. Ví dụ: Trở về Việt Nam để học hỏi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Người tài trợ tài chính cho bạn?

Đây là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong việc xin visa du học. Bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin về người tài trợ cho việc học của bạn và kiểm tra xem những thông tin này đã khớp với hồ sơ của bạn hay chưa. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh nguồn tài chính từ ngân hàng thì càng tốt.

 

Bài viết trên ICC Academy đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề visa du học là gì cũng như các thủ tục cần chuẩn bị cho việc đi du học. Hy vọng những thông tin bổ ích phía trên sẽ giúp quá trình xin visa của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tiếng Đức cấp tốc 1 kèm 1 tại ICC qua hotline 024 6662 8671 để được tư vấn lộ trình học miễn phí nhé.

Bài viết liên quan
Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp, tại sao không?

Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt hiện nay. Với một môi trường học tập, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Pháp, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cấp nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngoài tiếp thu ngôn ngữ, bạn còn khám […]

Xem chi tiết
Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Đức tại Munich Chi Tiết 2023

Munich – München là một thành phố nổi tiếng của Đức với những địa điểm di tích lịch sử, quảng trường nguy nga, lâu đài tráng lệ hay những nhà máy bia thượng hạng. Bên cạnh giải trí, đây còn là thành phố lý tưởng cho phát triển tri thức, tiếp thu tinh hoa nhân […]

Xem chi tiết
Gợi Ý 5+ Khoá Học Tiếng Đức Tại Mainz Đào Tạo Tốt Nhất

Khóa học tiếng Đức tại Mainz không chỉ là một khoá học tốt mà còn là cơ hội để bạn khám phá đất nước và nền văn hóa của Đức. Đây là trải nghiệm học tập bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Cùng ICC Academy khám phá Top 5 khoá […]

Xem chi tiết
Khám Phá Khóa Học Tiếng Đức Tại Đức Chất Lượng Hiện Nay

Học tiếng Đức tại Đức là một trong những lựa chọn học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với ưu điểm bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập vào một môi trường toàn người nói tiếng Đức chuẩn, khả năng nghe – nói sẽ có cơ hội cải thiện đáng kể. […]

Xem chi tiết
Chi Phí - Điều Kiện Định Cư Đức Có Dễ Không?

Nước Đức là một quốc gia phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội, giáo dục và y tế. Được biết đến như một trung tâm kinh tế đông đúc tại khu vực châu Âu, Đức thu hút sự quan tâm và mong muốn định cư tại Deutsch – “Mảnh đất […]

Xem chi tiết
Tổng Hợp Các Chương Trình Học Bổng Du Học Đức Dễ Săn 2023

Học bổng du học Đức là một trong những thông tin được du học sinh Đức quan tâm hàng đầu. Để có thể xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết dưới đây, ICC Academy bật mí đến bạn những điều kiện để có thể thành công xin […]

Xem chi tiết
Làm thêm ở Đức: Du học sinh cần lưu ý những gì?

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội thú vị và hấp dẫn khi bắt đầu hành trình du học Đức? Bạn đã từng nghĩ đến việc làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và cải thiện thu nhập? Để bạn không bị bỡ ngỡ trong hành trình này, ICC Academy đã tổng hợp những thông […]

Xem chi tiết
CEFR Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ CEFR

Với sự công nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, CEFR được biết đến là tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống thẩm định uy tín để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ châu Âu của mọi người. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều người quan tâm và mong […]

Xem chi tiết
CAF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xin CAF Khi Du Học Pháp

Được biết đến là một trong những quốc gia đầu tư tài trợ cho giáo dục nhiều nhất trên thế giới với chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu du học Pháp ngày càng cao, ICC Academy đã phát triển khoá học tiếng Pháp Online […]

Xem chi tiết
Top 6 Chứng Chỉ Tiếng Đức Mà Bạn Nên Biết Khi Du Học Đức

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được mục đích du học của các sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm cũng như cấp bậc đánh giá khác nhau. Việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để đầu tư cho hồ sơ du […]

Xem chi tiết
Học Bổng Eiffel - Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Eiffel

Hiện nay, ICC Academy đang nhận được rất nhiều nhu cầu về khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 để các bạn học viên kịp lộ trình ứng tuyển học bổng Eiffel vào cuối năm. Đây là một trong những học bổng danh giá nhất cho du học sinh Pháp, được tài trợ bởi […]

Xem chi tiết
Du Học Đức Nên Học Ngành Gì? Top 5 Ngành Học Hot Nhất

Đức luôn dẫn đầu thế giới về chất lượng đào tạo cũng như nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy mà quốc gia này trở thành nơi được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về việc “Du […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default