Bảng chữ cái tiếng Pháp – Cách đọc và phiên âm cực dễ nhớ

Để học bất kỳ ngôn ngữ nào, trước tiên bạn cần làm quen với bảng chữ cái và tiếng Pháp cũng không phải là ngoại lệ. Hiểu rõ về bảng chữ cái tiếng Pháp sẽ giúp bạn học ngữ pháp và từ vựng hiệu quả hơn. Bài viết sau đây ICC Academy sẽ hướng dẫn bạn cách đọc và phiên âm chữ cái tiếng Pháp cực chuẩn nhé!

Bảng chữ cái tiếng Pháp có bao nhiêu ký tự?

Cũng giống như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở châu Âu, tiếng Pháp dùng bảng chữ cái latin chuẩn. Bảng chữ cái tiếng Pháp đầy đủ bao gồm 26 ký tự. Trong đó bao gồm:

 • 6 nguyên âm: a, e, i, o, u, y
 • 20 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, z
Bảng chữ cái đầy đủ 26 ký tự 

Bảng chữ cái đầy đủ 26 ký tự

Cách đọc và phiên âm bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn nhất

Có một sự thật thú vị rằng bảng chữ cái tiếng Việt được sử dụng ngày nay được xây dựng dựa trên bảng chữ cái của các tu sĩ người Bồ Đào Nha, Ý, và Pháp. Do đó, các chữ cái trong tiếng Pháp và tiếng Việt cũng có cách đọc tương tự nhau, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt nhất định.

Ví dụ, trong tiếng Pháp, “u” và “ou” được phát âm giống nhau, trong khi đó trong tiếng Việt, “u” và “ư” là hai chữ cái khác nhau với hai cách phát âm khác nhau.

Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Pháp phiên âm quốc tế và cách đọc chi tiết.

Chữ cái Phiên âm Biến thể
Viết hoa Viết thường
A a /ɑ/ á, à, â
B b /be/
C c /se/ ç
D d /de/
E e /ə/ é, è, ê, ë
F f /ɛf/
G g /ʒe/
H h /aʃ/
I i /i/ ï, î
J j /ʒi/
K k /kɑ/
L l /ɛl/
M m /ɛm/
N n /ɛn/
O o /o/ ô, œ
P p /pe/
Q q /ky/
R r /ɛʁ/
S s /ɛs/
T t /te/
U u /y/ ù, û, ü
V v /ve/
W w /dublə ve/
X x /iks/
Y y /igʁɛk/ ÿ
Z z /zɛd/

Một điều thú vị trong tiếng Pháp là chữ “H” thường không được phát âm. Tuy nhiên, chữ “H” vẫn có vai trò quan trọng trong việc phân biệt giữa các từ. Ví dụ, từ “homme” (người đàn ông) có chữ “H” câm, trong khi từ “honneur” (vinh quang) lại phát âm chữ “H”. Vì vậy, khi học tiếng Pháp, bạn cần biết cách phân biệt chữ “H” nào được phát âm và chữ “H” nào bị câm.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn và đúng nhất

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn và đúng nhất

Bạn có thể nhấn vào file âm thanh dưới đây để nghe rõ hơn cách phát âm chữ cái tiếng Pháp chuẩn nhất nhé!

 

Những chữ cái đặc biệt trong tiếng Pháp

Những chữ cái đặc biệt trong tiếng Pháp gồm: â, ê, ô, û, ë, ï, ü, ÿ, æ, œ, ç.

Các ký tự này thường được gọi là “diacritic” hoặc “accent” và được sử dụng để chỉ ra sự khác biệt trong cách phát âm và ý nghĩa của từ.

Phương pháp học bảng chữ cái tiếng Pháp dễ nhớ

Để có thể thuộc nhanh chữ cái tiếng Pháp, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như học qua bài hát, qua hình ảnh, qua ghi chú hoặc học qua ứng dụng.

Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua các bài hát

Ngoài việc học theo cách nhìn bảng chữ cái và phiên âm, học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát cũng rất hiệu quả. Có thể bạn sẽ thấy hứng thú hơn cũng như nâng cao khả năng tiếp thu khi bài học được gắn với một giai điệu bắt tai. Hơn nữa, việc sử dụng nhạc cụ, hát hoặc vận động có thể giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ các kiến thức một cách nhanh chóng.

Học chữ cái tiếng Pháp dễ dàng qua bài hát

Học chữ cái tiếng Pháp dễ dàng qua bài hát

Chính vì vậy, để học tiếng Pháp nhanh nhớ và hiệu quả, bạn cũng có thể áp dụng cách học sinh động này. Mời bạn cùng xem audio học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát sau đây do ICC chuẩn bị nhé!

Học qua hình ảnh

Phương pháp này rất hiệu quả cho người mới học tiếng Pháp, đặc biệt là trẻ em. Sử dụng tranh minh họa hoặc Flashcard về bảng chữ cái tiếng Pháp giúp người học ghi nhớ nhanh hơn. Flashcard có thể tự làm hoặc mua ở nhà sách, dễ dàng mang theo bên mình và học bất cứ nơi đâu. Ví dụ: “Avion” trong tiếng Pháp là máy bay. Sử dụng hình ảnh hoặc từ “avion” để có thể phát âm đúng và nhớ lâu.

Học chữ cái tiếng Pháp sinh động qua hình ảnh

Học chữ cái tiếng Pháp sinh động qua hình ảnh

Học tiếng Pháp từ những ứng dụng

Học tiếng Pháp hiện nay đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết với sự hỗ trợ của công nghệ. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Pháp trên điện thoại hoặc máy tính để tăng cường khả năng phát âm và ghi nhớ chữ cái tiếng Pháp dễ dàng.

Có rất nhiều ứng dụng và phần mềm trên điện thoại, máy tính bảng để hỗ trợ việc học phát âm và từ vựng tiếng Pháp chuẩn. Một số ứng dụng giúp bạn học tiếng Pháp và bảng chữ cái tiếng Pháp có thể kể đến như Duolingo, FluentU French, MosaLingua French, Rosetta Stone, Learning French with Frenchpod101.

Các ứng dụng giúp học bảng chữ cái theo phiên âm

Các ứng dụng giúp học bảng chữ cái theo phiên âm

Tuy nhiên, cách học bảng chữ cái qua ứng dụng có thể tốn phí. Vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Pháp online và chuyên sâu thì khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 của ICC Academy là dành cho bạn. Khóa học này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Pháp một cách chuyên sâu và hiệu quả. Học viên sẽ được học cùng giáo viên bản địa với lộ trình bài bản, khoa học. Ngoài ra, bạn còn được cung cấp các tài liệu học tập và bài tập để rèn luyện kỹ năng. Với khóa học này, bạn có thể học tiếng Pháp một cách chủ động và linh hoạt, không bị giới hạn bởi thời gian hay địa điểm.

Học bảng chữ cái qua ghi chú

Ngoài việc sử dụng bảng chữ cái tiếng Pháp có phần phiên âm, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để học và ghi nhớ cách đọc chữ cái tiếng Pháp. Một cách đơn giản là sử dụng giấy dán hoặc giấy ghi chú để ghi lại phiên âm của từng chữ cái và dán ở những vị trí dễ thấy nhất, chẳng hạn như cửa tủ lạnh, cửa phòng, hay bàn làm việc. Khi đến những vị trí này, bạn sẽ đọc và luyện tập phát âm các từ chứa các chữ cái tiếng Pháp một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

Học bảng chữ cái bằng giấy note

Học bảng chữ cái bằng giấy note

 

Tiếng Pháp cho tới nay vẫn là ngôn ngữ phổ biến và được nhiều người chọn học tại Việt Nam, đặc biệt là những ai có ý định du học, định cư lâu dài hoặc đơn giản là sử dụng trong giao tiếp khi đi du lịch nước Pháp. Hãy vận dụng ngay các phương pháp được chia sẻ kể trên để học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn xác nhé! Đừng quên liên hệ với ICC Academy để được tư vấn về các khóa học tiếng Pháp phù hợp với nhu cầu.

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default