Tổng hợp các loại chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến và thông dụng nhất

Bạn có dự định du học, làm việc hoặc định cư lâu dài tại Pháp? Bạn muốn học đại học chuyên ngành tiếng Pháp? Vậy thì hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của việc thi chứng chỉ tiếng Pháp để chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của bản thân. Tuy nhiên, đối với mỗi trình độ, cấp bậc trong tiếng Pháp sẽ có từng loại chứng chỉ tương ứng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ICC Academy để biết nên chọn chứng chỉ tiếng Pháp nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Học tiếng Pháp có lợi ích gì?

Có thể bạn chưa biết, tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, chỉ xếp sau tiếng Anh. Đặc biệt, đây cũng là ngôn ngữ thứ 9 được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Hiện nay, trên 200 triệu người trên 5 châu lục (bao gồm cả Nam Cực) đều đang sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực ngoại giao, thời trang, văn hóa và khoa học. Vì vậy, việc thành thạo tiếng Pháp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn, giúp bạn dễ dàng du lịch tại các quốc gia nói tiếng Pháp, học tập tại các trường đại học sử dụng tiếng Pháp hoặc nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm trên thị trường lao động quốc tế.

Tại sao nên học tiếng Pháp?

Tại sao nên học tiếng Pháp?

Học tiếng Pháp không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của Pháp cũng như các quốc gia nói tiếng Pháp khác mà còn có thể giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ xã hội.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học tiếng Pháp trực tuyến hoặc ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp thì có thể tham khảo các khóa học tiếng Pháp Online cho Việt kiều tại ICC Academy để tìm kiếm các tùy chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Khóa học này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng tiếng Pháp mà còn giúp bạn rèn luyện khả năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Pháp một cách tự tin, hiệu quả hơn.

Các loại chứng chỉ tiếng Pháp hiện nay

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Pháp quốc tế có 3 loại thông dụng là DELF, DALF, TCF. Cùng đọc tiếp để tìm hiểu điểm khác nhau giữa các loại chứng chỉ tiếng Pháp này nhé!

Chứng chỉ tiếng Pháp DELF

Chứng chỉ DELF bao gồm cấp độ từ A1 đến B2

Chứng chỉ DELF bao gồm cấp độ từ A1 đến B2

DELF và DALF là bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp. Với DELF (viết tắt của Diplôme d’Etudes en Langue Française) là bằng cấp cơ bản của tiếng Pháp, bao gồm các cấp độ từ A1 đến B2.

DELF và DALF đều có 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ). Trong đó:

DELF A1 là trình độ cơ bản nhất giúp người học sử dụng tiếng Pháp trong các giao tiếp thông thường như giới thiệu bản thân, chào hỏi và một số câu trao đổi thông tin khác.

DELF A2 là trình độ được nâng cấp hơn, đảm bảo học viên có khả năng thực hiện những hoạt động giao tiếp đơn giản và sử dụng được các cấu trúc câu trang trọng hoặc các câu trao đổi thông tin trong đời sống.

DELF B1: Cấp bậc này giúp học viên có khả năng sử dụng ngôn ngữ độc lập, ví dụ như có thể quan sát một cuộc thảo luận, đưa ra quan điểm, ý kiến của bản thân. Bên cạnh đó, học viên cũng có khả năng xoay sở trong các tình huống giao tiếp bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày.

DELF B2: Với cấp bậc này, học viên có thể sử dụng tiếng Pháp một cách tự tin và thoải mái trong các bài diễn thuyết và có khả năng tự sửa chữa những lỗi sai của bản thân.

Ngoài ra, DELF còn có các cấp độ sau:

 • DELF Prim: Bằng DELF Prim dành cho trẻ em và có giá trị như tương đương với bằng DELF A1 của người lớn.
 • DELF Junior: Bằng DELF Junior dành cho học sinh phổ thông, bao gồm 4 cấp độ A1, A2, B1 và B2 và có giá trị tương đương với bằng DELF của người lớn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chứng chỉ DELF Junior và DELF của người lớn là các chủ đề được sử dụng trong đề thi có liên quan đến lĩnh vực mà học sinh quan tâm: học đường, gia đình, môi trường…

Chứng chỉ tiếng Pháp DALF

DALF (viết tắt của Diplôme Approfondi de Langue Française) là bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp chuyên sâu từ Bộ Giáo dục Pháp, bao gồm 2 cấp độ C1 và C2 theo khung chuẩn châu Âu. Bằng này được cấp bởi Trung tâm nghiên cứu Sư phạm Quốc tế Sefvres – Pháp và có giá trị vĩnh viễn, được công nhận trên toàn thế giới. Sở hữu bằng này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc du học và định cư ở các nước sử dụng tiếng Pháp.

Chứng chỉ DALF gồm cấp độ C1 và C2

Chứng chỉ DALF gồm cấp độ C1 và C2

Bài thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF và DALF được phân loại thành 4 hạng mục: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thời lượng của mỗi bài thi phụ thuộc vào trình độ của thí sinh và các yêu cầu cụ thể của từng hạng mục. Để tham gia kỳ thi, bạn cần phải đăng ký tại các trung tâm khảo thí tại địa phương và chờ đợi ngày kiểm tra được chính phủ Pháp chọn lựa. Thông thường, các kỳ thi được tổ chức vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm, nhưng cũng có thể tổ chức vào tháng 3 tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, một điều quan trọng mà các thí sinh cần lưu ý khi tham gia kỳ thi DELF và DALF là chi phí đăng ký dự thi. Theo quy định của chính phủ Pháp, chi phí thi dao động từ 900.000 VNĐ cho trình độ C1 đến 2.300.000 VNĐ cho trình độ C2.

Chứng chỉ tiếng Pháp TCF

Chứng chỉ TCF là bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp

Chứng chỉ TCF là bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp

Chứng chỉ tiếng Pháp TCF là viết tắt của Test de Connaissance du Français, nghĩa là bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp. Đây là một bài kiểm tra tiếng Pháp quốc tế được tổ chức bởi Chambre de Commerce et d’Industrie de Paris (Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris).

Chứng chỉ này được công nhận trên toàn thế giới và được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của những người học tiếng Pháp như là ngôn ngữ ngoại ngữ.

Bài kiểm tra trình độ này bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và được chia thành 2 cấp bậc:

 • TCF-DAP: Bài kiểm tra tiếng Pháp dành cho những người muốn học tại Pháp. Bài thi này được thực hiện bởi những học sinh chọn học tại trường Đại học Tổng hợp, PAES (năm thứ nhất ngành Y) hoặc tại trường kiến trúc.
 • TCF-TP: Bài kiểm tra tiếng Pháp dành cho những học sinh chọn học tại trường Đại học tổng hợp và sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kỹ sư hoặc quản lý.

Ngoài ra còn có chứng chỉ tiếng Pháp TCF-ANF dành cho người xin quốc tịch Pháp.

Bài thi chứng chỉ tiếng Pháp TCF sẽ bao gồm 2 phần:

Phần I kéo dài một giờ 30 phút, bao gồm 3 bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm. Phần này được sử dụng để đánh giá các kỹ năng sau:

 • Nghe hiểu: Lắng nghe những đoạn hội thoại, bài thuyết trình, tin tức hoặc thông tin khác và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung được nghe.
 • Khả năng nắm vững kỹ năng ngôn ngữ: Kiểm tra ngữ pháp và từ vựng.
 • Đọc hiểu: Đọc các bài viết ngắn, tin tức, thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc các đoạn văn ngắn khác và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung đã đọc.

Phần II kéo dài 1 giờ 45 phút (đối với hình thức TCF-TP) hoặc 1 giờ 30 phút (đối với hình thức TCF-DAP) dưới dạng tự luận. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận ngắn về một chủ đề cụ thể và sử dụng ngôn ngữ đang kiểm tra để trình bày các ý kiến, quan điểm hoặc lập luận của mình về chủ đề đó.

╰┈➤Tìm hiểu thêm tại: Lịch thi TCF 2023 mới nhất

Các trình độ khi học tiếng Pháp

Các trình độ khi học tiếng Pháp được chia thành 6 cấp độ khác nhau, bao gồm A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Mỗi trình độ sẽ tương ứng với một loạt các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau mà học viên cần phải nắm vững để tiến bộ trong việc học và thi chứng chỉ tiếng Pháp.

Tiếng Pháp có 6 trình độ từ A1 - C2

Tiếng Pháp có 6 trình độ từ A1 – C2

Nên thi chứng chỉ tiếng Pháp nào?

Nếu bạn muốn sở hữu bằng chứng chỉ tiếng Pháp thì nên thi DELF hoặc DALF. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định mục đích của bản thân khi học tiếng Pháp để chọn được loại chứng chỉ phù hợp nhất.

Trường hợp sử dụng tiếng Pháp trong công việc hoặc trong đời sống hàng ngày thì thi DELF là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn tiếp cận với nền văn hóa, định cư tại Pháp hoặc du học tại các trường đại học Pháp, thi DALF là lựa chọn phù hợp.

Trong khi đó, chứng chỉ tiếng Pháp TCF là một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Pháp của người học tiếng Pháp như là ngôn ngữ ngoại ngữ. Nó không phải là một bằng chứng chỉ nhưng có thể giúp bạn đánh giá được trình độ hiện tại trong tiếng Pháp.

Ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp cùng ICC Academy

Ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp cùng ICC Academy

Ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp cùng ICC Academy

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc không biết nên ôn thi chứng chỉ tiếng Pháp ở đâu thì đừng quá lo lắng. Tại ICC Academy, chúng tôi cung cấp các khóa học luyện thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF, DALF và TCF chuyên sâu, với đa dạng các khóa học được khai giảng vào nhiều thời điểm khác nhau. Để đạt được kết quả tốt nhất, chúng tôi tập trung vào việc thực hành, giúp học viên cải thiện kỹ năng tiếng Pháp và ngày càng nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đào tạo kiến thức tổng quát về tiếng Pháp để học viên có thể hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học luyện thi tiếng Pháp tại ICC, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các bài thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF, DALF và TCF, cũng như lộ trình học tập. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập phù hợp nhất, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong việc học tiếng Pháp cũng như du học Pháp trong tương lai.

Có thể thấy, mỗi loại chứng chỉ tiếng Pháp đều có một mục đích khác nhau nên hãy tìm hiểu kỹ thông tin thật kỹ lưỡng khi quyết định đăng ký dự thi. Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học tiếng Pháp từ cơ bản đến nâng cao, hãy tham khảo các khóa học tại ICC để có được kết quả tốt nhất.

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default