Cuộc sống ở Đức như thế nào? Một số sự thật thú vị về nước Đức

Đức là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Âu với nền kinh tế ổn định và hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an ninh xã hội được đánh giá cao. Hơn hết, cuộc sống ở Đức cũng có những đặc trưng và thú vị riêng, mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho khách du lịch cũng như du học sinh quốc tế. Hãy cùng ICC Academy tìm hiểu về nước Đức, và những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước Đức.

Cuộc sống ở Đức của người Việt như thế nào?

Đời sống người Việt tại Đức như thế nào

Cuộc sống của người Việt tại nước Đức

Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về đời sống người Việt tại Đức như thế nào trước khi quyết định du học, đi làm hoặc định cư. Đức là một quốc gia phát triển với nền kinh tế mạnh mẽ và chất lượng cuộc sống cao. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt muốn du học, làm việc, hay định cư tại đây.

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi sinh sống ở Đức là chi phí sinh hoạt ở mức trung bình so với một số nước khác. Mặc dù chi phí thuê nhà hàng tháng có thể cao, nhưng nhìn chung, cuộc sống ở Đức vẫn đảm bảo với mức sống tương đối thoải mái. Điều này giúp người Việt tập trung vào học tập và công việc mà không cần lo lắng quá nhiều về việc chi tiêu hàng ngày.

Hệ thống giao thông công cộng tại Đức được đánh giá tốt nhất trên thế giới, đảm bảo người Việt sinh sống ở Đức di chuyển dễ dàng trong thành phố và các vùng lân cận bằng xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa và xe điện. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển.

Bên cạnh đó, hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục của Đức được đánh giá cao trên toàn cầu. Người Việt sinh sống tại Đức có quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao và có thể hưởng chính sách bảo hiểm y tế toàn diện. Ngoài ra, hệ thống giáo dục Đức có nhiều cơ hội học tập cho người Việt như các chương trình đại học và chuyên ngành chất lượng cao.

Những khó khăn của du học sinh khi sinh sống tại Đức

Cuộc sống ở Đức của một du học sinh

Du học sinh phải đối mặt với những khó khăn khi sống tại Đức

Mặc dù đi du học Đức là một lựa chọn tốt giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân, mở mang kiến thức. Tuy nhiên, cuộc sống ở Đức của một du học sinh cũng gặp không ít khó khăn và thách thức.

 • Xa gia đình và cảm giác cô đơn: Sống xa gia đình và bạn bè quen thuộc có thể khiến du học sinh cảm thấy cô đơn và nhớ nhà. Cảm giác này có thể gây áp lực tâm lý và ảnh hưởng đến học tập.
 • Rào cản ngôn ngữ: Việc học và sử dụng tiếng Đức có thể là một trở ngại lớn ban đầu cho du học sinh. Mặc dù có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng vẫn có nhiều hoạt động hàng ngày và giao tiếp xã hội vẫn yêu cầu sử dụng tiếng Đức.
 • Tài chính: Mặc dù du học sinh ở Đức được miễn giảm học phí, nhưng các chi phí sinh hoạt khác như chi phí nhà ở, ăn uống, di chuyển và văn phòng phẩm vẫn có thể khá đắt đỏ. Du học sinh cần có kế hoạch tài chính rõ ràng và học cách tiết kiệm chi phí để đảm bảo chi tiêu ổn định.
 • Cân bằng giữa học tập và làm việc: Việc làm thêm có thể là một cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, làm quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc học tập và hoàn thành chương trình du học. Du học sinh cần phải cân nhắc và quản lý thời gian một cách hợp lý để đảm bảo việc học tập không bị ảnh hưởng.
 • Sự hòa nhập văn hóa: Đức có một nền văn hóa và xã hội riêng biệt. Sự hòa nhập văn hóa, làm quen với phong cách sống và tập quán mới có thể mất thời gian và cần sự thích nghi lâu dài.

Để thích nghi với cuộc sống ở Đức, du học sinh cần lưu ý gì?

Lưu ý để du học sinh nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Đức

Muốn thích nghi khi học tập tại Đức du học sinh cần chuẩn bị những gì?

Để có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Đức, du học sinh cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Hãy duy trì tinh thần đam mê và mục tiêu học tập của bạn: Sẵn lòng thích nghi với cuộc sống mới, mở lòng trước những thay đổi và khám phá những trải nghiệm mới.
 • Đặt mục tiêu cao và tự rèn luyện tính tự giác: Hãy cống hiến thời gian và nỗ lực cho việc học tập, nắm vững kiến thức chuyên ngành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.
 • Nâng cao khả năng ngôn ngữ: Trước khi đi du học, nắm vững ít nhất một ngôn ngữ phổ biến như tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể tham gia khoá học tiếng Đức online để nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp hàng ngày, quá trình học tập và tương tác với mọi người trở nên dễ dàng hơn.
 • Lựa chọn ngành học và trường học phù hợp: Định hướng rõ ràng về ngành học mà bạn quan tâm và nghiên cứu về các trường đại học tại Đức nhằm đảm bảo lựa chọn trường phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và đam mê cá nhân.
 • Kết nối với cộng đồng người Việt tại Đức. Tìm hiểu và tham gia vào các cộng đồng người Việt tại Đức. Điều này giúp bạn có sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình học tập và sống tại Đức.

Du học sinh Đức có được đi làm thêm không?

Du học sinh tại Đức được phép làm thêm công việc bán thời gian

Du học sinh Đức có được đi làm thêm không?

Du học sinh tại Đức được phép làm thêm công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập và có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người Đức. Các công việc bán thời gian bạn có thể làm như trợ lý giảng dạy hoặc nghiên cứu tại trường đại học, trợ giảng tiếng Anh, nhân viên hỗ trợ hoặc phục vụ tại các quán cà phê, nhà hàng. Du học sinh có thể tìm kiếm các công việc này thông qua các trung tâm việc làm sinh viên, trang web việc làm hoặc thông qua mạng lưới cộng đồng để trang cho cuộc sống ở Đức.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế được phép làm việc tổng cộng 120 ngày hoặc 240 buổi (nửa ngày) trong một năm. Nếu bạn quyết định làm thêm, hãy đảm bảo nó không ảnh hưởng đến việc học và hãy trao dồi tiếng Đức của mình bằng cách tham gia các khóa học tiếng Đức bằng B2 ngay từ bây giờ. Bởi những năm gần đây, thị trường lao động tại Đức trở nên khắt khe hơn đối với du học sinh. Do đó, việc tìm được công việc phù hợp có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, chủ động và nỗ lực.

Cuộc sống ở Đức và những sự thật thú vị không phải ai cũng biết

Cuộc sống ở Đức mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt là với du học sinh quốc tế, khách du lịch hoặc những ai mới đến đây định cư. Có một số sự thật xoay quanh nước Đức và dưới đây là những điều cần biết khi sống ở Đức mà bạn nên quan tâm nếu có ý định du học hoặc định cư tại đây.

Người Đức rất coi trọng các quy tắc

Người Đức thực sự coi trọng và tuân thủ các quy tắc, luật lệ.

Người Đức rất coi trọng quy tắc đúng giờ

Người Đức thực sự coi trọng và tuân thủ các quy tắc, luật lệ. Đây là một nét đặc trưng của cuộc sống ở Đức và được coi là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày. Người Đức có tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, không chỉ vì sự tôn trọng quyền lực và quyền lợi của nhau, mà còn vì mong muốn duy trì trật tự và sự công bằng trong xã hội.

Ở Đức, có nhiều quy tắc được đặt ra và mọi người đều cần tuân thủ chúng. Ví dụ, khi lái xe, người Đức rất chú trọng việc tuân thủ luật giao thông, như dừng đèn đỏ, giữ khoảng cách an toàn và không vượt quá tốc độ quy định. Khi ở nơi công cộng, người Đức thường xếp hàng đợi và kiên nhẫn chờ tới lượt. Ngay cả trong việc sắp xếp thời gian làm việc, họ cũng đề cao sự chính xác và đúng giờ.

Tên của trẻ em ở Đức phải thể hiện rõ giới tính

Trong tiếng Đức, danh từ đều có giới tính rõ ràng, do đó, tên của người cũng phải phản ánh điều này. Nếu cha mẹ chọn một cái tên trung tính không phân biệt giới tính cho con, chính quyền Đức sẽ không cấp giấy khai sinh. Đó cũng là lý do mà phụ huynh tại Đức thường chọn các tên phổ biến như Michael hay Maria cho con của mình, nhằm đảm bảo việc xác định giới tính dễ dàng và không gây nhầm lẫn.

Giáo dục nghề và hệ đại học ở Đức miễn phí

Chính phủ Đức đã thiết lập chính sách miễn học phí cho tất cả mọi đối tượng

Chính phủ Đức hỗ trợ miễn học phí cho tất cả mọi người, kể cả du học sinh

Chính phủ Đức đã thiết lập chính sách miễn học phí cho tất cả mọi đối tượng, bất kể quốc tịch. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những ai muốn du học với chi phí tiết kiệm. Bạn có thể chọn học đại học tại Đức và không phải trả bất kỳ học phí nào. Ngoài ra, Đức cũng cung cấp các khóa đào tạo nghề trong các ngành thiếu nhân lực như điều dưỡng, chuyên viên công nghệ thông tin, hướng dẫn viên du lịch,…

Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả chi trả một số chi phí sinh hoạt nhất định như phí đăng ký, bảo hiểm y tế, phí sinh hoạt,… Mức phí này thường không quá cao và tùy thuộc vào từng trường đại học và khu vực.

Lễ hội bia Oktoberfest không diễn ra vào tháng 10

Một sự thật thú vị về cuộc sống ở Đức là lễ hội bia Oktoberfest, nó không diễn ra vào tháng 10 như đúng tên gọi. Trước đây, Oktoberfest từng diễn ra vào tháng 10, nhưng vì vào thời điểm đó thời tiết rất lạnh nên nó đã được dời lên tháng 9. Lịch tổ chức Oktoberfest bắt đầu từ ngày thứ bảy sau ngày 15 tháng 9 và kéo dài cho đến ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, có khoảng 6,7 triệu lít bia được tiêu thụ. Điều này thể hiện sự ưa thích và niềm đam mê của người Đức với bia. Đất nước này có khoảng 1.300 nhà máy bia, sản xuất hơn 5.000 loại bia khác nhau, giúp người Đức giữ vị trí dẫn đầu về tiêu thụ bia trên toàn cầu.

Độ tuổi hợp pháp để uống bia ở Đức là 16

Tuổi hợp pháp để uống bia ở Đức là 16 tuổi

Độ tuổi hợp pháp được uống bia tại Đức là 16 tuổi

Tuổi hợp pháp để uống bia ở đây là 16 tuổi, ít hơn 2 năm so với quy định ở Việt Nam. Tuy nhiên, quy định này vẫn gây tranh cãi trong xã hội Đức, vì một số người cho rằng bắt đầu sử dụng đồ uống có cồn khi còn quá trẻ có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn.

Điều đáng chú ý là bia ở Đức có mức giá rất rẻ, tương đương với nước lọc. Bạn có thể mua bia ở mọi nơi, từ tiệm tạp hóa, cây xăng cho đến các quầy bán hàng nhỏ. Thậm chí, bạn có thể thấy người ta uống bia trong công viên hoặc trên đường phố mà không bị cấm đoán, vì chính phủ Đức không hạn chế việc tiêu thụ bia ở những nơi công cộng đông người.

Cuộc sống ở Đức: Chủ nhật là ngày nghỉ của mọi nhà tại Đức

Ngoài nhà thờ, tất cả các cửa hàng, công ty và doanh nghiệp đều tạm ngừng hoạt động vào ngày này để mọi người có thời gian nghỉ ngơi sau một tuần làm việc đầy năng suất. Đồng thời, người Đức rất tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, đặc biệt là khi vi phạm quy định liên quan đến ngày nghỉ của toàn dân.

Người Đức rất quan trọng việc có một không gian yên tĩnh để tái tạo năng lượng. Cũng chính vì vậy, các hoạt động có thể gây tiếng ồn như sửa chữa nhà cửa hoặc các hoạt động xây dựng thường bị nghiêm cấm vào ngày chủ nhật. Nếu vi phạm quy định này có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý, và người vi phạm có thể bị chính quyền yêu cầu làm việc.

Tóm lại, cuộc sống ở Đức có nhiều điều mới lạ và thú vị riêng. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng đối mặt với những thách thức đó thì Đức là một điểm đến tuyệt vời cho một cuộc sống mới để phát triển bản thân.

Bài viết liên quan
Thủ Đô Của Pháp Là Gì? Khám Phá Thủ Đô Hoa Lệ Paris

Du lịch đang ngày càng trở thành một xu hướng mới, được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặc biệt, nước Pháp là một trong những điểm đến thu hút, được nhiều du khách tham quan và lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy bạn đã thực sự hiểu về đất nước này, […]

Xem chi tiết
Tôn giáo nước Đức và những điều bạn nên biết khi tới Đức

Đức là một quốc gia đa dạng về tôn giáo, nơi mọi người có thể tự do thể hiện niềm tin và lựa chọn tôn giáo của mình. Tôn giáo ở Đức không chỉ mang yếu tố cá nhân, mà còn là một yếu tố xã hội – văn hóa, góp phần tạo nên sự […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu về cờ Pháp và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Cờ Pháp hay còn gọi là “Le drapeau tricolore”, được xem là biểu tượng văn hóa của nước Cộng hòa Pháp. Với ba sọc đặc trưng màu xanh dương, trắng và đỏ, quốc kỳ Pháp không chỉ đơn thuần là một biểu tượng quốc gia mà còn tượng trưng cho sự tự do, bình đẳng […]

Xem chi tiết
Văn hóa ẩm thực Pháp và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Sự tinh tế và sang trọng là những gì mà người ta nghĩ đến khi nhắc về nền ẩm thực Pháp. Văn hóa ẩm thực tại quốc gia này nổi tiếng trên khắp thế giới với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng. Hãy cùng ICC Academy tìm hiểu vì sao ẩm […]

Xem chi tiết
Quốc kỳ Đức cùng những câu chuyện ý nghĩa đằng sau

Mỗi quốc gia đều sở hữu một quốc kỳ đại diện cho văn hóa và lịch sử và cũng là niềm tự hào của dân tộc đó, lá cờ Đức cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi trở thành lá cờ của ngày nay, quốc kỳ Đức đã từng trải qua nhiều giai đoạn thay đổi […]

Xem chi tiết
Du lịch Pháp và kinh nghiệm đi du lịch Pháp tự túc bạn nên biết

Pháp là một điểm đến lãng mạn hàng đầu thế giới với kiến trúc thế kỉ, món ăn ngon và phong cảnh thiên nhiên “đẹp quên lối về”. Đất nước phồn hoa này là một trong những điểm đến top đầu trong “wish-list” của những ai đam mê “xê dịch”. Cùng tham khảo kinh nghiệm […]

Xem chi tiết
Tiền Đức dùng loại nào? Những bật mí đầy thú vị về tiền Đức

Đối với bất kỳ quốc gia nào, tiền tệ đều đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và đời sống của người dân. Với những ai có ý định đi Đức để làm việc hoặc du học thì càng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về tiền của đất nước này. Trong […]

Xem chi tiết
Ẩm thực Đức nổi tiếng những món ăn đặc trưng

Có thể bạn đã có cơ hội ăn qua nhiều món ăn ngon của nước Đức nhưng liệu bạn đã biết đến văn hoá ẩm thực Đức phong phú, đa dạng và nổi tiếng chưa? Nước Đức nằm ở trung tâm của châu Âu nên ẩm thực là sự giao thoa hài hòa với nhiều […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default