Tiền Đức dùng loại nào? Những bật mí đầy thú vị về tiền Đức

Đối với bất kỳ quốc gia nào, tiền tệ đều đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và đời sống của người dân. Với những ai có ý định đi Đức để làm việc hoặc du học thì càng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về tiền của đất nước này. Trong bài viết sau, ICC Academy sẽ cung cấp thông tin liên quan đến tiền Đức và bật mí những điều đầy thú vị dưới đây.

Giới thiệu về tiền tệ nước Đức

Đức dùng đồng EURO làm tiền tệ chính thức

Đức dùng đồng EURO làm tiền tệ chính thức

Hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều có một loại tiền tệ riêng biệt hoặc tại một khu vực nhất định, sử dụng đồng tiền chung là một trong những cách để giúp quản lý tiền tệ trong khu vực đó dễ dàng hơn. Đức là một trong những quốc gia áp dụng hình thức này. Tiền Đức được sử dụng chính thức ngày nay là Euro – đồng tiền chung của Liên Minh châu Âu và là tiền tệ chính thức của 18 quốc gia tại Châu Âu bao gồm Bỉ, Áo, Phần Lan, Hy Lạp, Pháp, Ý, Ireland, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Tây Ban Nha, Slovenia, Estonia, Cộng hoà Síp, Latvia, Litva, Malta, Luxembourg, Slovakia.

Đồng Euro có mã tiền tệ là EUR, còn ký hiệu tiền tệ là €. Ký hiệu giống chữ E và có 2 vạch nằm ngang gợi nhớ đến châu Âu thời cổ điển cũng là biểu tượng cho sự bền vững của Euro và vùng kinh tế Châu Âu. Đồng Euro không chỉ là một đồng tiền chung, mà còn là một trong những biểu tượng của sự thống nhất và hội nhập của các quốc gia Châu Âu.

Tiền Đức gồm bao nhiêu loại?

Tiền Đức được chia thành hai loại: tiền giấy (Noten) và tiền xu (Münzen). Trong đó, tiền giấy Euro có các mệnh giá khác nhau ở các quốc gia khác nhau, trong khi các đồng tiền xu đặc trưng cho từng quốc gia và có các hình trang trí khác nhau ở mặt sau. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, đồng Euro vẫn có giá trị ở tất cả các quốc gia bất kể loại nào.

Tiền giấy nước Đức

Tiền giấy với nhiều mệnh giá khác nhau

Tiền giấy với nhiều mệnh giá khác nhau

Trong số các loại tiền giấy Euro, tiền Đức cũng có các mệnh giá khác nhau như €5, €10, €20, €50, €100 và €500. Tuy nhiên, tờ €500 được sử dụng khá ít trong cuộc sống hàng ngày. Thông thường, các tờ tiền giấy của nước Đức có đặc điểm chung là mặt trước của tờ tiền có cửa sổ hoặc cửa ra vào ở mặt trước và mặt sau là hình cây cầu. Ngoài ra, tiền giấy còn có các chi tiết khác nhau phụ thuộc vào mệnh giá từng tờ tiền.

Tiền xu (tiền kim loại)

Ngoài các loại tiền giấy, Đức còn có các loại đồng tiền xu với nhiều mệnh giá khác nhau như 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 euro và 2 euro, trong đó 1 euro tương đương với 100 xu.

Tiền xu Đức có nhiều mệnh giá như tiền giấy

Tiền xu Đức có nhiều mệnh giá như tiền giấy

Người Đức thường sử dụng tiền xu khi thanh toán máy bán hàng tự động, phí đỗ xe hoặc dùng để mua vé tàu. Ngoài ra, các đồng tiền bằng xu đều có mặt trước giống nhau, còn mặt sau là hình ảnh của mỗi quốc gia khác nhau phụ thuộc vào mệnh giá từng đồng tiền.

Tiền Đức đổi sang tiền Việt là bao nhiêu?

Một vấn đề quan trọng đối với nhiều du học sinh Đức là giá trị của tiền Việt Nam so với tiền tại nước Đức. Tỷ giá tiền sẽ thay đổi liên tục tùy thuộc vào thời gian và tình hình kinh tế của hai quốc gia. Vì vậy, để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi du học, bạn nên theo dõi các thông tin về tỷ giá liên tục cập nhật để việc đổi tiền Đức sang Việt trở nên dễ dàng hơn.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc là tiền Đức đổi sang tiền Việt có tỷ giá bao nhiêu? Tại thời điểm tháng 4/2023, tỷ giá đổi tiền Đức sang Việt Nam là 1€ ≈ 25.600VNĐ. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Nếu bạn muốn đổi tiền sang tiền Việt Nam, có 2 cách chính để thực hiện:

 • Chuyển tiền qua ngân hàng: Bạn có thể thực hiện giao dịch tại các quầy giao dịch của ngân hàng hoặc qua hệ thống internet banking. Điểm mạnh của phương thức này là an toàn và tiện lợi, đặc biệt nếu bạn có thẻ Visa thì quá trình chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn.
 • Chuyển tiền qua Western Union: Bạn có thể lựa chọn chuyển tiền qua hệ thống Western Union. Bạn chỉ cần đến điểm giao dịch đại lý Western Union gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền và thanh toán phí chuyển tiền. Sau khi điền đầy đủ thông tin, đại lý Western Union sẽ cung cấp cho bạn một mã số gồm 10 chữ số. Người nhận tiền sẽ ra ngân hàng và cung cấp chứng minh thư cùng với mã số này để nhận tiền.

Để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi khi thực hiện các giao dịch đổi tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định và hướng dẫn của từng phương thức chuyển tiền trước khi quyết định sử dụng.

Cách sử dụng tiền Đức cụ thể ra sao?

Đối với các bạn du học sinh vừa đến Đức, việc sử dụng tiền mua sắm và thanh toán tại Đức có thể gây khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, việc biết cách sử dụng và tiêu tiền ở Đức sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen hơn với đồng tiền Đức và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm sống tại đất nước này.

Rút tiền tại máy ATM

Rút tiền tại ngân hàng Top 4 của Đức - Deutsche Bank

Rút tiền tại ngân hàng Top 4 của Đức – Deutsche Bank

Để sử dụng tiền Đức, bạn có thể dễ dàng rút tiền từ các cây ATM trên toàn nước. Một cách đơn giản để không bị mất phí khi rút tiền là mở tài khoản tại ngân hàng cùng loại.

Nếu tài khoản của bạn thuộc nhóm 4 ngân hàng liên kết là Deutsche Bank, Postbank, Hypoverein Bank và Commerzbank, bạn cũng có thể rút tiền mà không bị mất phí. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên mở tài khoản thuộc một trong 4 ngân hàng trên để sử dụng tiền tiện lợi nhất.

Quẹt thẻ khi mua sắm

Khi đi mua sắm ở nước Đức, có nhiều phương thức thanh toán khác nhau cho bạn như tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Đa số các cửa hàng, siêu thị, thậm chí là các quán café nhỏ đều có hệ thống POS giúp khách hàng có thể thanh toán cực kì thuận lợi. Tuy nhiên, bạn nên mang theo nhiều tiền giấy để thuận tiện hơn trong nhiều tình huống.

Mua sắm dễ dàng hơn nhờ tính năng quẹt thẻ

Mua sắm dễ dàng hơn nhờ tính năng quẹt thẻ

Ngoài ra, khi sử dụng tiền bạn cũng nên chuẩn bị một lượng tiền xu trong người vì ở đây tiền xu được sử dụng khá phổ biến. Trả tiền ở máy bán hàng tự động, mua vé xe bus, mua vé tàu và nhiều hoạt động khác cũng đều có thể sử dụng tiền xu.

Lưu ý khi sử dụng tiền Đức

Khi đến Đức lần đầu, nhiều người thường gặp khó khăn khi sử dụng tiền tệ ở quốc gia này. Điều này khiến cho nhiều người không biết nên đổi tiền xu ở đâu và những điều cấm kị khi giao dịch tại các ngân hàng ở Đức và các quốc gia sử dụng chung đồng Euro. Phần dưới đây ICC Academy sẽ giải đáp các thắc mắc ở trên để giúp bạn sẽ có thể sử dụng tiền Đức một cách dễ dàng và thuận tiện.

Những lưu ý khi sử dụng tiền Đức

Những lưu ý khi sử dụng tiền Đức

Tránh đổi tiền ở khách sạn hoặc sân bay

Nhiều người khi sang Đức thường có thói quen đổi tiền Đức ngay tại khách sạn hoặc sân bay vì tại đây có các quầy thu đổi ngoại tệ rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên tránh đổi tiền ở đây bởi các quầy thu đều đánh dấu tỷ giá hối đoái và tính phụ phí. Điều này sẽ khiến cho bạn mất nhiều tiền hơn so với việc đổi tiền ở một ngân hàng chính thức.

Trong trường hợp bạn không thể tránh khỏi việc đổi tiền ở khách sạn hoặc sân bay, hãy nhớ tránh đưa những tờ tiền bị rách hoặc hư hỏng vì người bán sẽ không nhận.

Tiết kiệm hơn nhờ đổi tiền Đức trước thời hạn

Một cách tiết kiệm hơn là bạn cần đổi tiền của bạn sang Euro trước khi bạn đến. Ngân hàng nội địa có thể giúp bạn đổi tiền và tỷ giá phải tương tự như tỷ giá bạn sẽ tìm thấy khi bạn đến Đức. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không phải trả thêm các khoản phí phụ.

Dùng ATM để giao dịch tiền mặt

Nếu bạn không biết tìm địa điểm nào để đổi tiền Đức bằng giấy, thì lựa chọn ưu tiên hàng đầu chính là cây ATM. Các cây ATM sẽ giúp bạn rút tiền một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn sẽ không mất thời gian đến ngân hàng và không phải trả thêm các khoản phụ phí dịch vụ không cần thiết. Ngoài ra, ATM cũng sẽ có ích cho bạn nhờ việc cung cấp cho bạn tỷ giá hối đoái thực tế giữa thị trường.

 

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích nhất về tiền Đức, đồng Euro và các thắc mắc liên quan khác đến việc nước Đức dùng tiền gì. Hy vọng với những thông tin ICC Academy vừa chia sẻ có thể giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Đức. Tìm hiểu thêm lộ trình học tiếng Đức tại ICC, với các khóa học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này. Chúc bạn học tốt nhé.

Bài viết liên quan
Thủ Đô Của Pháp Là Gì? Khám Phá Thủ Đô Hoa Lệ Paris

Du lịch đang ngày càng trở thành một xu hướng mới, được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặc biệt, nước Pháp là một trong những điểm đến thu hút, được nhiều du khách tham quan và lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy bạn đã thực sự hiểu về đất nước này, […]

Xem chi tiết
Cuộc Sống Ở Đức Như Thế Nào? Một Số Sự Thật Thú Vị

Đức là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Âu với nền kinh tế ổn định và hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an ninh xã hội được đánh giá cao. Hơn hết, cuộc sống ở Đức cũng có những đặc trưng và thú vị riêng, mang lại nhiều trải […]

Xem chi tiết
Tôn giáo nước Đức và những điều bạn nên biết khi tới Đức

Đức là một quốc gia đa dạng về tôn giáo, nơi mọi người có thể tự do thể hiện niềm tin và lựa chọn tôn giáo của mình. Tôn giáo ở Đức không chỉ mang yếu tố cá nhân, mà còn là một yếu tố xã hội – văn hóa, góp phần tạo nên sự […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu về cờ Pháp và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Cờ Pháp hay còn gọi là “Le drapeau tricolore”, được xem là biểu tượng văn hóa của nước Cộng hòa Pháp. Với ba sọc đặc trưng màu xanh dương, trắng và đỏ, quốc kỳ Pháp không chỉ đơn thuần là một biểu tượng quốc gia mà còn tượng trưng cho sự tự do, bình đẳng […]

Xem chi tiết
Văn hóa ẩm thực Pháp và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Sự tinh tế và sang trọng là những gì mà người ta nghĩ đến khi nhắc về nền ẩm thực Pháp. Văn hóa ẩm thực tại quốc gia này nổi tiếng trên khắp thế giới với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng. Hãy cùng ICC Academy tìm hiểu vì sao ẩm […]

Xem chi tiết
Quốc kỳ Đức cùng những câu chuyện ý nghĩa đằng sau

Mỗi quốc gia đều sở hữu một quốc kỳ đại diện cho văn hóa và lịch sử và cũng là niềm tự hào của dân tộc đó, lá cờ Đức cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi trở thành lá cờ của ngày nay, quốc kỳ Đức đã từng trải qua nhiều giai đoạn thay đổi […]

Xem chi tiết
Du lịch Pháp và kinh nghiệm đi du lịch Pháp tự túc bạn nên biết

Pháp là một điểm đến lãng mạn hàng đầu thế giới với kiến trúc thế kỉ, món ăn ngon và phong cảnh thiên nhiên “đẹp quên lối về”. Đất nước phồn hoa này là một trong những điểm đến top đầu trong “wish-list” của những ai đam mê “xê dịch”. Cùng tham khảo kinh nghiệm […]

Xem chi tiết
Ẩm thực Đức nổi tiếng những món ăn đặc trưng

Có thể bạn đã có cơ hội ăn qua nhiều món ăn ngon của nước Đức nhưng liệu bạn đã biết đến văn hoá ẩm thực Đức phong phú, đa dạng và nổi tiếng chưa? Nước Đức nằm ở trung tâm của châu Âu nên ẩm thực là sự giao thoa hài hòa với nhiều […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default