Học tiếng Đức có khó không? Mất bao lâu để đạt chứng chỉ B1?

Mỗi một ngôn ngữ đều có những quy tắc khác nhau cần người học thích ứng, làm quen và luyện tập. Vì vậy, khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì gặp những khó khăn hay trở ngại là điều không thể tránh khỏi. Việc học tiếng Đức có khó không phụ thuộc phần lớn vào sự kiên trì của người học, do môi trường tiếp xúc với tiếng Đức tại Việt Nam chưa được phổ biến như nhiều ngôn ngữ khác. Hãy cùng ICC Academy tìm hiểu về những kiến thức cơ bản trong tiếng Đức và một số bí kíp học tiếng Đức hiệu quả.

Học tiếng Đức có mấy cấp độ?

Lựa chọn các cấp độ để theo đuổi tiếng Đức

Tiếng Đức được chia thành 6 cấp độ từ A1 đến C2

“Học tiếng Đức có khó không?” là câu hỏi tuỳ vào cá nhân mỗi người sẽ có những trải nghiệm và cảm nhận riêng khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. Quan trọng là người học cần phải xác định được mục tiêu của bản thân, chọn phương pháp học phù hợp và duy trì sự kiên trì trong quá trình học. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị “tinh thần thép” trước khi bắt đầu học tiếng Đức.

Như đã đề cập, khi xác định được mục tiêu học tiếng Đức, thì câu hỏi “học tiếng Đức có khó không?” bạn sẽ dễ dàng trả lời hơn khi lựa chọn các cấp độ để theo đuổi cũng như biết được học tiếng Đức mất bao lâu để hoàn thành. Theo khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR), tiếng Đức được chia thành 6 cấp độ từ A1 đến C2. Mỗi cấp độ sẽ có những yêu cầu về kỹ năng nghe, nói, đọc và viết khác nhau, từ dễ đến khó. Vì vậy, thời gian bạn cần bỏ ra để luyện tập cũng sẽ có sự khác biệt.

 • Trình độ tiếng Đức bậc A1: Ở trình độ này, người học có khả năng sử dụng tiếng Đức ở mức sơ cấp. Bạn sẽ có kiến thức nền tảng về cách phát âm, ngữ pháp và vận dụng được các mẫu câu giao tiếp thông dụng. Thời gian người học cần bỏ ra để đạt được trình độ này mất khoảng 3 tháng, tương đương với 50 giờ học.
 • Trình độ tiếng Đức bậc A2: Trình độ này sẽ tạo nền tảng vô cùng quan trọng để người học có thể học lên B1. Ở bậc học này, bạn có thể nghe nói dễ dàng hơn trong các ngữ cảnh thường nhật, tự giới thiệu bản thân và biết được các dạng ngữ pháp phức tạp hơn. Cấp độ này bạn cần dành ra khoảng 6 tháng với 100 giờ học để hoàn thành.
 • Trình độ tiếng Đức bậc B1: Đạt cấp độ B1 trong tiếng Đức đồng nghĩa với việc người học đã có thể sử dụng tiếng Đức một cách chủ động. Bạn sẽ hiểu được những cuộc hội thoại trong ngữ cảnh phức tạp hơn và giao tiếp được với người bản xứ. Vậy học tiếng Đức B1 mất bao lâu để hoàn thành? Thông thường, để đạt được cấp bậc này, người học cần đảm bảo thời gian học trong 9 tháng và 150 giờ học. Chứng chỉ năng lực B1 cũng là điều kiện chuẩn của một số trường tại Đức khi tuyển sinh du học sinh quốc tế.
 • Trình độ tiếng Đức bậc B2: Với bậc B2 tiếng Đức, bạn sẽ mất từ 12 tháng đến 15 tháng, tương đương với 200 đến 250 giờ học để đảm bảo đủ khả năng đọc hiểu văn bản, tài liệu. Ở trình độ này, bạn đã khá thành thạo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, giao tiếp lưu loát hơn và có thể thuyết trình trước nhiều người.
 • Trình độ tiếng Đức bậc C1: Người học đã có thể dùng tiếng Đức linh hoạt, đáp ứng được việc nghiên cứu và viết luận văn. Đồng thời với trình độ này, bạn không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ khi giao tiếp. Thời gian bạn cần bỏ ra là từ 24 tháng đến 30 tháng học, tương đương 400 đến 500 giờ học.
 • Trình độ tiếng Đức bậc C2: Đây là cấp bậc khó nhất trong tiếng Đức, người học có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này như ngôn ngữ mẹ đẻ mà không gặp quá nhiều một khó khăn. Trình độ C2 yêu cầu người học sẽ phải dành tối thiểu 24 tháng đến 30 tháng, tương đương với 400 đến 500 giờ để có thể đạt được.

Học tiếng Đức có khó không?

Tiếng Đức là một trong số những ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Đức ngày một tăng và câu hỏi “Học tiếng Đức có khó không?” được rất nhiều người băn khoăn khi chọn ngôn ngữ này. Tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có những khó khăn riêng, vì vậy “cần cù bù thông minh” sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp bạn chinh phục tiếng Đức.

Tiếng Đức là một trong số những ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới

Lựa chọn các cấp độ để theo đuổi tiếng Đức

Phát âm trong tiếng Đức

Phát âm là kỹ năng cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng khi làm quen một ngôn ngữ mới. Chỉ khi phát âm chuẩn, người học mới có thể phát triển các kỹ năng khác một cách hoàn thiện. Với tiếng Đức, cách phát âm ngôn ngữ này có phần tương tự với tiếng Việt, ngoại trừ một số âm đặc biệt. Điều bạn cần làm là chủ động chăm chỉ luyện tập vì phát âm tiếng Đức không hề khó bởi:

 • Tiếng Đức có cùng hệ thống chữ Latin như tiếng Việt, dễ dàng để người học làm quen và nhận biết bảng chữ cái.
 • Cách đánh vần tiếng Đức có phần tương tự tiếng Việt. Ví dụ: der Hund, die Mutter,…
 • Nhiều từ có nghĩa và phát âm gần giống với tiếng Anh. Ví dụ: Gut (Good), Haus (House), Buch (Book),…

Ngữ pháp tiếng Đức

Ngữ pháp là một phần quan trọng và khó học nhất trong tiếng Đức. Tuy được đánh giá là một ngôn ngữ rất logic và chặt chẽ, thế nhưng phần ngữ pháp tiếng Đức lại khá phức tạp và đây cũng là yếu tố gây trở ngại, khiến việc học tiếng Đức cho người mới bắt đầu gặp không ít khó khăn.

Từ vựng tiếng Đức

Không chỉ riêng tiếng Đức, việc trau dồi từ vựng mới luôn rất cần thiết khi học ngoại ngữ. Thiếu vốn từ sẽ kéo theo các kỹ năng khác như Nghe – Nói – Đọc – Viết bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ vựng tiếng Đức cũng có phần tương tự với tiếng Pháp, chia thành 3 giống (giống đực, giống cái, giống trung) và 4 cách (danh cách, tặng cách, đối cách, sở hữu cách). Ngoài ra, từ vựng tiếng Đức cũng được đánh giá là khó nhớ cho người mới bắt đầu bởi vì nó khá dài và phức tạp.

việc trau dồi từ vựng mới luôn rất cần thiết khi học tiếng Đức

Từ vựng tiếng Đức được đánh giá là khó nhớ

Bảng chữ cái tiếng Đức

Sau khi tìm hiểu việc học tiếng Đức có khó không, chắc hẳn bạn cũng quan tâm về bảng chữ cái tiếng Đức như thế nào. Vì học bảng chữ cái tiếng Đức là phần đầu tiên khi học ngôn ngữ này. Trong bảng chữ cái tiếng Đức gồm có 30 chữ với:

 • 26 chữ cái Latin tương tự như bảng chữ cái tiếng Anh.
 • 4 chữ cái thuộc các âm bị biến đổi ä, ü, ö, ß.

Học tiếng Đức có khó không và cách chinh phục trình độ B1, B2 tiếng Đức

Bất kể ngôn ngữ nào cũng yêu cầu người học sử dụng tốt 4 kỹ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vì vậy, bạn không nên tập trung quá nhiều vào một kỹ năng mà phải kết hợp các kỹ năng thật thành thạo. Khi đó, việc luyện tập đồng đều những kỹ năng cơ bản khi học tiếng Đức B1 và học tiếng Đức B2 mất bao lâu không còn là vấn đề.

Kỹ năng đọc hiểu

Để chinh phục phần đọc hiểu ở trình độ B1, B2 tiếng Đức, người học cần đọc thật nhiều và cố gắng hiểu cũng như nắm ý chính của bài đọc. Các tài liệu bằng tiếng Đức như sách báo, podcast, các bản tin thời sự,… vừa giúp người học có thêm từ vựng, vừa rèn luyện thêm về ngữ pháp. Bạn cũng có thể lựa chọn các chủ đề yêu thích để tăng hứng thú và hiệu quả khi đọc.

Kỹ năng nghe

tạo thói quen nghe tiếng Đức mỗi ngày để quen với âm điệu

Nghe là kỹ năng quan trọng và ảnh hưởng đến kỹ năng nói của người học

Nghe là kỹ năng cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến kỹ năng nói của người học tiếng Đức. Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Đức. Khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, việc nghe không hiểu là chuyện hết sức bình thường. Vì vậy, hãy tạo cho mình một thói quen nghe tiếng Đức mỗi ngày để quen với âm điệu cũng như ngữ điệu của ngôn ngữ này.

Kỹ năng viết

Bên cạnh việc thực hành các bài tập trong sách, bạn có thể luyện kỹ năng viết bằng cách tóm tắt hay ghi cảm nhận về mọi thứ xung quanh. Có thể là các bài báo mà bạn đã đọc, một bản tin thời sự bạn nghe được, hay đơn giản chỉ là những cảm nghĩ trong ngày. Những việc này cần một khoảng thời gian nhất định và sự kiên trì để luyện kỹ năng viết cũng như trau dồi văn phong của bản thân.

Kỹ năng nói

Kỹ năng nói tốt là khi bạn đáp ứng được khả năng nói lưu loát và phát âm chuẩn. Vì số lượng người biết tiếng Đức tại Việt Nam khá hạn chế nên khoảng thời gian học tập trên lớp rất quý giá để bạn rèn luyện kỹ năng nói.

Nếu có thể, hãy tìm cho mình một trung tâm dạy tiếng Đức uy tín để có phương pháp học bài bản, chuyên sâu và có người hỗ trợ chỉ ra những lỗi sai, giúp bạn khắc phục. Với khoá học tiếng Đức 1 kèm 1 cho người mới bắt đầu tại ICC Academy, cùng việc ứng dụng phương pháp dạy học tư duy ngược EPB, học viên sẽ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và không còn lo lắng về “học tiếng Đức có khó không”

Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả, dễ dàng

Mọi kỹ năng, sự thành thạo đều sẽ được cải thiện bằng sự rèn luyện không ngừng nghỉ với phương pháp học hiệu quả, cùng mục tiêu phù hợp. Dưới đây là một số bí quyết học tiếng Đức đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng nếu mới tiếp xúc với ngôn ngữ này lần đầu.

Yếu tố tinh thần

Duy trì suy nghĩ tích cực và giữ vững được sự tập trung là điều bạn cần làm khi học tiếng Đức. Niềm đam mê, hứng thú với tiếng Đức cũng chính là động lực để bạn giữ vững được tinh thần trong quá trình học. Hay nói cách khác, kiên trì là chìa khóa giúp bạn theo đuổi ngôn ngữ này một cách hiệu quả.

Xác định được mục tiêu khi học tiếng Đức

Xác định mục tiêu khi học tiếng Đức

Mục tiêu càng cụ thể thì bạn sẽ sớm đạt được thành quả

Xác định mục tiêu khi học tiếng Đức là điều quan trọng để bạn xây dựng lộ trình học tiếng Đức cho bản thân. Học tiếng Đức có khó không sẽ được giải đáp nhanh chóng nếu mục tiêu được xác định cụ thể. Khi đó, bạn nên đặt ra cho bản thân các câu hỏi như: giai đoạn nào bắt đầu học, giai đoạn nào cần luyện giải đề, giai đoạn nào cần tăng tốc,… Đây cũng là cách giúp bạn học tiếng Đức từ cơ bản đến nâng cao, nắm vững các kiến thức nền tảng và dần nâng cao cấp độ.

Học theo phương pháp nghe và bắt chước

Phương pháp nghe và bắt chước cũng là một phương pháp học tiếng Đức phổ biến và khá hiệu quả. Cách bắt chước âm điệu và ngữ điệu của người bản xứ sẽ giúp bạn tăng kỹ năng nói lưu loát hơn cũng như phát âm chuẩn xác.

Không ngại khi nói sai

Nói sai là một vấn đề hoàn toàn bình thường khi mới bắt đầu một ngôn ngữ mới. Điều quan trọng là sau đó bạn biết sửa sai và nói đúng hơn. Hãy tìm một môi trường để trau dồi nhiều hơn các kỹ năng tiếng Đức. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các khóa học tiếng Đức để được đạt được hiệu quả học tập tốt trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, việc học tiếng Đức có khó không sẽ do bản thân mỗi người học quyết định. Sẽ rất khó nếu bạn chưa có sự tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn nếu xác định được mục tiêu và có lộ trình học rõ ràng. Mong rằng những chia sẻ trên đây từ ICC Academy sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về việc học tiếng Đức.

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default