Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần phải có sự luyện tập và thực hành thường xuyên các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) để nhanh tiến bộ. Trong đó, kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng khi học ngôn ngữ, đặc biệt là với những ngôn ngữ biến hình khó như tiếng Đức. Vậy luyện nghe tiếng Đức như thế nào hiệu quả? Người mới bắt đầu học tiếng Đức nên có phương pháp luyện nghe như thế nào? Bài viết dưới đây ICC Academy sẽ gợi ý một số phương pháp luyện nghe hiệu quả khi học tiếng Đức.

Cần làm gì trước khi bắt đầu luyện nghe tiếng Đức?

Cách luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Tiếng Đức được xem là một loại ngôn ngữ khó vì có từ vựng dài và nhiều hình thức chia từ bất quy tắc. Vì vậy, để có cách luyện nghe đạt kết quả như mong muốn, trước khi bắt đầu nghe cần phải ôn luyện kỹ ngữ pháp và từ vựng theo chủ đề. Đồng thời, bạn nên ôn lại các cách phát âm sao cho chuẩn để quá trình luyện nghe tiếng Đức dễ dàng hơn.

Ôn ngữ pháp và từ vựng theo trình độ và chủ đề

Cần ôn tập từ vựng và quy tắc phát âm trước khi bắt đầu nghe tiếng Đức
Cần ôn tập từ vựng và quy tắc phát âm trước khi bắt đầu nghe tiếng Đức

Quá trình ôn ngữ pháp và từ vựng theo trình độ và chủ đề khá quan trọng. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn nghe câu được hoàn chỉnh hơn và dễ dàng hiểu được nội dung đoạn hội thoại. Ví dụ: Phần ngữ pháp trong đoạn hội thoại liên quan đến chủ đề Modal verb thì trước khi nghe đoạn hội thoại này, bạn cần ôn lại cấu trúc, ngữ pháp của Modal Verb và từ vựng của phần nghe này.

Ôn lại quy tắc phát âm trong tiếng Đức

Ôn lại các quy tắc phát âm và luyện phát âm chuẩn cũng là một bước quan trọng trước khi luyện nghe. Việc này không chỉ giúp nghe rõ bài hội thoại mà còn giúp bạn có thể giao tiếp thuần thục như người bản xứ với cách phát âm chuẩn .

Lộ trình luyện nghe tiếng Đức cơ bản

Quá trình luyện nghe có hai hình thức cơ bản đó là: nghe thụ động và nghe chủ động.

Luyện nghe thụ động

Luyện nghe thụ động là một phương pháp hay để học thêm nhiều từ vựng và các câu thông dụng trong giao tiếp. Nghe thụ động thích hợp với những người bận rộn nhưng vẫn muốn học luyện nghe tiếng Đức. Hình thức này giúp não làm quen ngôn ngữ Đức. Có nhiều cách để bạn luyện nghe thụ động như:

 • Luyện nghe thông qua app luyện nghe tiếng Đức, nhạc, phim, show truyền hình,…
 • Nghe tiếng Đức thông qua các đoạn audio, podcast,…
 • Nghe tiếng Đức trong khi đang làm việc khác như, nấu ăn, làm bánh, ăn sáng,…

Nghe thụ động giúp bạn chủ động về mặt thời gian, có thể học bất cứ lúc nào. Phương pháp này không yêu cầu phải tập trung quá nhiều, không gây áp lực. Nghe thụ động còn giúp tiếp nhận và phát âm tiếng Đức một cách tự nhiên nhất.

Luyện nghe chủ động

Lộ trình luyện nghe tiếng Đức rõ ràng, cơ bản
Lộ trình luyện nghe tiếng Đức rõ ràng, cơ bản

Theo kinh nghiệm luyện nghe tiếng Đức cơ bản cho thấy, bên cạnh cách nghe thụ động nên kết hợp hình thức nghe chủ động để rút ngắn thời gian và cải thiện khả năng nghe nhanh hơn.

Hình thức nghe tiếng Đức chủ động tức là dành thời gian để tập trung luyện nghe tiếng Đức, cũng có thể nói là “học nghe”. Lúc này, bạn không chỉ tập trung nghe mà còn cần tư duy để hiểu được hội thoại trong bài nghe. Đối với luyện nghe chủ động, bắt buộc bạn phải nắm vững cấu trúc, ngữ pháp, có vốn từ vựng cơ bản và phát âm chuẩn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với tiếng Đức chưa đủ nhiều thì phương pháp này sẽ phản tác dụng dẫn đến chán nản, bỏ giữa chừng.

Phương pháp nghe chủ động đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Chẳng hạn cần luyện nghe những gì một ngày? Hình thức nghe như thế nào? Phân chia thời gian luyện nghe sao cho hợp lý?

Giai đoạn 1: Niveaustufe A1

Với giai đoạn này, trước tiên bạn cần tải các bài nghe về điện thoại và laptop. Bên cạnh việc luyện nghe, bạn nên kết hợp xem online. Nên chọn bài nghe hay đoạn cut video ngắn khoảng 3 – 5 phút với tốc độ vừa phải. Đối với mỗi bài nghe hay mỗi đoạn video, cần duy trì nghe đi nghe lại nhiều lần trong vòng 2 ngày. Hãy luyện nghe tiếng Đức ở giai đoạn này ít nhất 1 tháng để theo kịp nội dung bài nghe.

Giai đoạn 2: Niveaustufe A2

Ở giai đoạn 2, khi đã làm quen với cách nghe thụ động, ghi nhớ một số từ và hiểu được một phần nội dung từ bài nghe, bạn sẽ bắt đầu chuyển qua hình thức nghe chủ động. Yêu cầu ở hình thức này là cần tìm hiểu và tra cứu nội dung bài nghe trước. Sau đó đọc qua bài nghe, tìm ý chính, tra cách phát âm các từ vựng mới và học thuộc. Khi đã thực hiện đủ các bước trên, hãy bắt đầu nghe.

Khi đã luyện nghe đọc transcript (nội dung) tốt hơn, ở cuối giai đoạn này có thể chuyển sang hình thức nghe – ghi chép. Tuy nhiên với hình thức này, bạn cần lưu ý không đọc nội dung bài nghe trước mà chỉ tập trung nghe đoạn hội thoại và ghi chép những gì đã nghe được. Có thể ban đầu sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày để bạn có thể viết hoàn chỉnh bài transcript, nhưng thời gian dài chắc chắn sẽ cải thiện hơn. Phương pháp luyện nghe này giúp kiểm tra từ vựng, kỹ năng nghe – hiểu và nắm bắt nội dung nhanh chóng.

Giai đoạn 3: Niveaustufe B1 & B2

Giai đoạn 3 cần phải thực hành cả 2 kỹ năng nghe và nói bằng cách nghe thường xuyên, bắt chước âm điệu, dùng ngữ điệu của người bản xứ. Sau đó, hãy tập điều chỉnh tone giọng cũng như cách phát âm bằng cách tự ghi âm giọng nói của mình và so sánh với bản gốc. Ngoài ra, bạn nên kết hợp các nguồn luyện nghe tiếng Đức hữu ích như: các kênh DW, ZDF, những bộ phim Đức,…

Giai đoạn 4: Niveaustufe C

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức thụ động

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức thụ động

Khi bạn đã có thể nghe hiểu gần hết nội dung bài nghe, điều tiếp theo cần thực hiện là duy trì việc nghe tiếng Đức thông qua việc xem chương trình truyền hình, xem phim yêu thích,…Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm các nguồn khác để đa dạng hình thức nghe với nhiều chủ đề khác nhau.

Mỗi phương pháp luyện nghe đều mang lại hiệu quả cao nếu bạn áp dụng đúng cách. Để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng, bạn nên chọn kết hợp 2 phương pháp: Dành một khoảng thời gian nhất định để tập trung luyện nghe, bên cạnh đó hãy nghe tiếng Đức online trong khi đang làm việc.

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả, dễ áp dụng

Luyện nghe tiếng Đức từ các tài liệu chuẩn

Một trong những bước đầu quan trọng giúp quá trình luyện nghe đạt hiệu quả cao đó là lựa chọn giáo trình và tài liệu nghe chuẩn. Những tài liệu được biên soạn từ các tiến sĩ, giáo sư ngôn ngữ Đức sẽ có sự sắp xếp hợp lý chương trình học từ cơ bản đến nâng cao. Các bài nghe trong giáo trình là các bài được chọn lọc với chương trình chuẩn, rất phù hợp với quá trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm thêm tài liệu, giáo trình ở trình độ tương đương, tương  ứng với khả năng của bản thân. Mục đích giúp bạn không cảm thấy chán mà sẽ có đa dạng bài nghe cùng một chủ đề.

Nghe và “note” nhanh nội dung bài nghe tiếng Đức

Cách này sẽ hiệu quả với những đoạn hội thoại ngắn dưới 1 phút. Trong lúc nghe, nên nghe kỹ từng câu, tua đi tua lại cho đến khi nghe và hiểu nội dung cả câu. Song song đó, hãy note lại thật nhanh những từ lạ xuất hiện trong câu.

Luyện nghe tiếng Đức như thế nào để đạt hiệu quả

Luyện nghe tiếng Đức như thế nào để đạt hiệu quả

Nghe và chép chính tả bài luyện nghe tiếng Đức A1, A2 

Phương pháp này khác với việc note nhanh từ vựng. Bạn cần nghe thật kỹ đoạn hội thoại và chép chính tả đúng – đủ đoạn văn đó, sau đó đọc hiểu lại. Sau một thời gian khoảng 3 – 5 ngày, hãy nghe lại bài nghe để kiểm tra khả năng khi nhớ. Nếu quên, bạn nên chép lại chính tả một lần nữa. Trường hợp chỉ quên một số từ, chỉ cần chép lại câu có từ vựng đã bị quên. Cách làm này sẽ giúp cho việc ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Thay đổi nguồn phát tiếng Đức thường xuyên 

Để quá trình luyện nghe không bị nhàm chán, hãy thay đổi linh hoạt nguồn tạo ra âm thanh xung quanh. Nguồn tạo ra âm thanh thường được hiểu là tai nghe, loa phát, người nói,… Việc thay đổi nguồn linh động từ nơi yên tĩnh đến nơi có tiếng ồn, sẽ giúp cho não bộ làm quen với tiếng ồn. Đồng thời còn giúp tăng khả năng tập trung và tự động loại bỏ tạp âm khi học những nơi có tiếng ồn.

Xem phim kèm phụ đề để luyện nghe tiếng Đức B1, B2 

Hình thức xem phim hay các tài liệu có kèm phụ đề sẽ giúp cho việc học tiếng Đức B1 online trở nên dễ dàng hơn. Khi xem phim có kèm phụ đề, ngoài việc hỗ trợ cho quá trình luyện nghe hiệu quả còn giúp bạn học thêm nhiều từ vựng giao tiếp thông dụng mới. Nếu nghe lặp lại nhiều lần đến thuộc thì chắc chắn kỹ năng nghe sẽ được cải thiện nhanh chóng, vốn từ được sử dụng linh hoạt và phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ trong giao tiếp, thuyết trình.

Xem phim kèm phụ đề để luyện nghe tiếng Đức B1, B2

Xem phim kèm phụ đề để luyện nghe tiếng Đức B1, B2

Tăng tốc độ luyện nghe theo từng cấp độ tiếng Đức

Thực tế, người Đức có xu hướng nói rất nhanh và thường bỏ các âm không quan trọng. Vì vậy đối với người mới bắt đầu, có thể cân nhắc điều chỉnh tốc độ chậm để làm quen. Nhưng khi đã bước sang giai đoạn 3 của lộ trình luyện nghe, tốc độ nghe cần phải được tăng nhanh hơn để não bộ làm quen với phản xạ. Một số cách điều chỉnh hợp lý sau:

 • Trình độ luyện nghe tiếng Đức A1: Tốc độ từ 0,5-0,75x.
 • Trình độ luyện nghe tiếng Đức A2: Tốc độ 0,75-1x.
 • Trình độ luyện nghe tiếng Đức B1: Tốc độ 1-1,25x.
 • Trình độ luyện nghe tiếng Đức B2: Tốc độ 1-1,5x.
 • Trình độ luyện nghe tiếng Đức C1: 1,25-1,5x.

Luyện nghe tiếng Đức mỗi ngày và thường xuyên 

Bí quyết hay mẹo chỉ là một trong những cách giúp cho việc luyện nghe trở nên dễ dàng và nhanh hơn. Để có thể nghe tiếng Đức thành thạo, bạn cần tạo thói quen tiếp xúc với tiếng Đức mỗi ngày. Hãy nghe tiếng Đức bằng mọi hình thức như nghe qua bản tin, thời sự, phim ảnh hay các bài hát,…. để nhanh chóng cải thiện trình độ.

Một số lưu ý trong quá trình luyện nghe tiếng Đức

Lưu ý trong quá trình luyện nghe

Lưu ý trong quá trình luyện nghe

 • Để nghe tốt và biết thêm nhiều từ vựng của một chủ đề nào đó, hãy nghe kĩ, note lại và học thuộc  những từ mới xuất hiện trong bài.
 • Cần lưu ý cách phát âm và ngữ điệu của người nói trong hội thoại.
 • Luyện nghe bằng video sẽ thú vị và hiệu quả hơn bằng Audio. Bởi vì, thông qua hình ảnh, bạn có thể hình dung rõ hơn về bối cảnh trong bài nghe. Từ đó tăng khả năng ghi nhớ và việc sử dụng từ vựng sẽ hợp lý và đúng hoàn cảnh.

Khóa học tiếng Đức cơ bản tại ICC  Academy

Khóa học tiếng Đức A1 online

Khóa học tiếng Đức A1 online

Có thể thấy, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó nhưng thú vị. Vì vậy, nếu bạn yêu thích tiếng Đức và đang bắt đầu học ngôn ngữ này, hãy tham khảo khóa học tiếng Đức cơ bản tại ICC Academy. Khóa học này tập trung xây dựng hệ thống và nền tảng kiến thức cơ bản giúp học viên luyện nghe tiếng Đức, hiểu và tự tin giao tiếp tiếng Đức với tốc độ phù hợp.

Ngoài ra, tại ICC, giảng viên giảng dạy là những người giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tạo môi trường để giảng viên và học viên có thể tương tác, trao đổi và luyện tập cùng nhau. Trung tâm ICC không chỉ dạy offline mà chúng tôi còn cung cấp hình thức giảng dạy trực tuyến vô cùng thuận tiện cho học viên ở xa. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và giúp học viên có thể tự do lựa chọn không gian học.

NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC MIỄN PHÍ 

Hy vọng với những thông tin ICC chia sẻ đã cung cấp cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Đức hiệu quả. ICC mong rằng bạn sẽ tìm ra được phương pháp luyện nghe phù hợp với khả năng của bản thân. Hãy liên hệ ICC Academy ngay để đăng ký khóa học tiếng Đức online và bắt đầu với ngôn ngữ thú vị này nhé!

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default