CEFR là gì? Thông tin cần biết về khung tham chiếu chung châu Âu

Với sự công nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, CEFR được biết đến là tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống thẩm định uy tín để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ châu Âu của mọi người. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều người quan tâm và mong muốn sở hữu chứng chỉ CEFR nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như mở rộng cơ hội làm việc, phát triển sự nghiệp tại các công ty đa quốc gia. Vậy CEFR là gì? Tại sao CEFR lại quan trọng đến thế? Những câu hỏi xung quanh vấn đề này sẽ được ICC Academy giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ CEFR là gì?

Chứng chỉ CEFR là gì?

Tìm hiểu về định nghĩa chứng chỉ CEFR

CEFR (The Common European Framework of Reference for Languages) là khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế được công nhận và áp dụng cho mọi ngôn ngữ châu Âu nhằm miêu tả năng lực cũng như mức độ thông thạo khi sử dụng các ngôn ngữ này.

Tại Việt Nam, ngoài chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng phổ biến là tiếng Anh, thì chứng chỉ tiếng Đức cũng được nhiều người quan tâm không kém, vì đây là một trong những điều kiện tiên quyết để các bạn có thể chuẩn bị vững vàng cho hành trình học tập và sinh sống tại Đức.

Khi tìm hiểu về CEFR là gì, ta sẽ biết rằng chứng chỉ CEFR được chia thành 6 cấp độ từ A1 đến C2 tương ứng với từng trình độ khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hoặc với những ai đã thông thạo ngôn ngữ này. Để được học tập và làm việc tại Đức, đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Đức của bạn phải đạt từ trình độ B1 và B2. Đây là mức độ vừa đủ để bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp với người bản xứ trong từng hoàn cảnh cụ thể.

CEFR được biết đến từ đâu?

Khung tham chiếu CEFR được thiết kế và phát triển bởi Hội đồng châu Âu vào thập niên 1990, với mục đích thúc đẩy hợp tác giữa các giáo viên ngôn ngữ tại các quốc gia châu Âu. Bên cạnh đó, qua các bài thi năng lực ngôn ngữ này, Hội đồng châu Âu cũng mong muốn đưa ra sự hướng dẫn, thẩm định rõ ràng cho các tổ chức giáo dục cũng như nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng thông thạo ngoại ngữ của ứng viên. Vì thế, khung tham chiếu CEFR đã ra đời và được áp dụng trong việc giảng dạy và đánh giá năng lực ngôn ngữ cho đến ngày nay.

Tìm hiểu CEFR level là gì?

CEFR level là gì? Có bao nhiêu cấp độ chứng chỉ CEFR

Tổng hợp những level của CEFR

Khung tham chiếu CEFR được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sẽ gồm có 2 cấp độ ngôn ngữ để học viên có thể xác định chính xác trình độ ngôn ngữ của mình đang ở mức nào thông qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cụ thể các mức này gồm có:

Nhóm A (căn bản) với 2 cấp độ là:

 • Trình độ CEFR A1 (người mới bắt đầu): Học viên được đánh giá là có khả năng hiểu và sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng đơn giản để đáp ứng những yêu cầu cụ thể như giới thiệu bản thân, nơi sinh sống. Người học có thể thực hiện các giao tiếp đơn giản khi người đối thoại nói chậm, rõ ràng, ngoài ra có thể tham gia khóa học tiếng Đức Bằng A1 để nâng cao trình độ tiếng Đức của mình.
 • Trình độ CEFR A2 (sơ cấp): Học viên có thể hiểu các câu và cụm từ thông thường. Giao tiếp đơn giản, thực hiện yêu cầu và nắm bắt thông tin cơ bản trong các chủ đề, bối cảnh quen thuộc (mua sắm, nói về bản thân và gia đình,…).

Nhóm B (độc lập) với 2 cấp độ là:

 • Trình độ CEFR B1 (trung cấp): Học viên có thể hiểu những ý chính trong ngôn ngữ và sử dụng các dạng câu liên kết đơn giản với những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Có thể xử lý tình huống xảy ra trong giao tiếp cũng như đưa ra ý kiến cá nhân, miêu tả sự kiện, mơ ước hay trải nghiệm của bản thân,…
 • Trình độ CEFR B2 (trên trung cấp): Học viên hiểu được các ý chính trong văn bản phức tạp. Giao tiếp tự nhiên và trôi chảy với người bản xứ. Có khả năng bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề nào đó. Và có kỹ năng nói hoặc viết chi tiết, rõ ràng trong nhiều chủ đề khác nhau.

Nhóm C (thành thạo) với 2 cấp độ là:

 • Trình độ CEFR C1 (cao cấp): Biểu hiện khả năng ngôn ngữ của học viên thuần thục và tự nhiên. Sử dụng ngôn từ linh hoạt, hiệu quả trong các mục đích học tập, công việc và xã hội. Có thể nhận biết và hiểu hàm ý trong các loại văn bản phức tạp.
 • Trình độ CEFR C2 (thành thạo): Biểu hiện khả năng ngôn ngữ rất tự nhiên, chính xác ngay cả trong tình huống phức tạp. Học viên dễ dàng hiểu hết mọi thông tin đọc và nghe được. Kỹ năng nói, viết có thể tóm tắt thông tin từ các nguồn khác nhau, thực hiện lập luận và miêu tả diễn đạt ý kiến, cảm xúc cá nhân.

Các cấp độ miêu tả trên đều có thể áp dụng cho tất cả ngôn ngữ đang được sử dụng tại châu Âu và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Cách Quy đổi CEFR ra IELTS, TOEIC như thế nào?

Hiện nay, có khá nhiều bạn thắc mắc về việc quy đổi trình từ chứng chỉ CEFR ra chứng chỉ IELTS, TOEIC sẽ như thế nào. Dưới đây là bảng quy chiếu tương đối mang tính chất tham khảo để quy đổi điểm cho IELTS, TOEIC, cùng ICC xem qua nhé!  

CEFR IELTS TOEIC
A1
0 – 1.0
0 – 250
1.0 – 1.5
2.0 – 2.5
255 – 500
A2 3.0 – 3.5
B1
4.0
501 – 700
4.5 – 5.0
B2 5.5 – 6.5 701 – 900
C1 7.0 – 8.0 901 – 990
C2 8.5 – 9.0

Tầm quan trọng của chứng chỉ CEFR là gì?

Nhiều lĩnh vực đời sống cần đến chứng chỉ CEFR

CEFR là chứng chỉ cần thiết ở nhiều lĩnh vực

Hiện nay tại châu Âu, khung tham chiếu CEFR đang trở thành thước đo tiêu chuẩn để mô tả mức độ sử dụng thành thạo của bạn đối với một ngôn ngữ châu Âu, đặc biệt được ứng dụng nhiều nhất trong môi trường mang tính học thuật. Nếu bạn đã học trên một ngôn ngữ, CEFR sẽ là cách thức chuẩn hoá tiện nhất để thể hiện trình độ sử dụng được nhiều ngôn ngữ của bạn trên CV.

Đối với các trường học, CEFR là khung tham chiếu tiêu chuẩn và được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở khắp châu Âu. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định sử dụng chứng chỉ CEFR trong CV cho mục đích chuyên môn đối với môi trường doanh nghiệp thì chưa được chấp nhận rộng rãi như vậy. Bạn vẫn cần bổ sung thêm thông tin mô tả trình độ, điểm số kỳ thi tiêu chuẩn và đưa ví dụ chứng minh bạn đã có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của mình như đi du học hoặc làm việc và sinh sống tại nước ngoài,…

Chứng chỉ CEFR dành cho những ai?

Tại Việt Nam, những đối tượng sau đây sẽ cần đến chứng chỉ CEFR để đánh giá trình độ ngôn ngữ cũng như phục vụ cho mục đích học tập và làm việc:

 • Giáo viên, giảng viên ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Đức).
 • Sinh viên đại học trên cả nước.
 • Sinh viên cao học như tiến sĩ, thạc sĩ.
 • Cán bộ, công nhân viên chức.
 • Người đi làm (đối với doanh nghiệp quốc tế).
Kỳ thi CEFR tại Việt Nam được tổ chức cho nhiều đối tượng khác nhau

Đối tượng thi CEFR tại Việt Nam hiện nay

Làm thế nào để biết trình độ CEFR của mình?

Cách tốt nhất để biết được trình độ CEFR của bản thân đang ở cấp độ nào, bạn cần tham gia thực hiện bài thi được chuẩn hoá và thiết kế bài bản. Đối với ngôn ngữ Anh, EF SET sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn bởi bài thi này được cung cấp trực tuyến và miễn phí, được xây dựng phù hợp với khung tham chiếu CEFR. Bạn có thể đăng ký tham gia làm bài, sẽ mất khoảng 50 phút để hoàn thành bài thi và xác định trình độ CEFR của mình.

Tuỳ thuộc vào từng ngôn ngữ châu Âu mà bạn muốn kiểm tra, sẽ có những bài thi khác nhau phù hợp. Lưu ý rằng, việc sử dụng CEFR để kiểm tra và đánh giá trình độ đối với các ngôn ngữ không thuộc châu Âu là không phổ biến và chính xác.

Đăng ký thi CEFR ở đâu và cấu trúc đề thi ra sao?

Hiện có nhiều bạn thắc mắc không rõ quy trình đăng ký thi CEFR là gì? Thi ở đâu và cấu trúc bài thi sẽ như thế nào? ICC Academy sẽ giải đáp chi tiết đến bạn qua thông tin dưới đây.

Thi chứng chỉ CEFR ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký trực tiếp thi CEFR tại Viện Khoa học Quản lý Giáo dục – (IEMS), được uỷ quyền bởi Bright online LLC Academy với mục tiêu thực hiện các công tác khảo thí và ôn luyện tiếng Anh. Bên cạnh đó, hiện cũng có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ quốc tế cung cấp dịch vụ thi chứng chỉ CEFR, bạn nên tìm hiểu và đăng ký thi tại nơi uy tín để đảm bảo chứng chỉ được cấp có giá trị.

Cấu trúc đề thi CEFR là gì?

Sẽ có 5 phần thi kỹ năng cho một bài thi CEFR tiêu chuẩn: Grammar – Listening – Reading – Writing – Speaking. Cụ thể như sau:

Grammar (Ngữ pháp):

 • Cấu trúc thi: 100 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Thời gian: 40 phút.
 • Dạng câu hỏi: Chọn đáp án đúng, sửa lỗi sai, phiên âm, chọn từ phù hợp trong câu,…

Listening (Nghe):

 • Cấu trúc thi: 12 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Thời gian: 20 phút.
 • Dạng câu hỏi: Thí sinh sẽ được nghe đoạn ghi âm kéo dài khoảng 3 phút và thực hiện trả lời câu hỏi.

Reading (Đọc):

 • Cấu trúc thi: 9-12 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Thời gian: 20 phút.
 • Dạng câu hỏi: Đọc các đoạn văn với các chủ đề chuyên môn (thương mại, lịch sử, kinh tế,…) và trả lời câu hỏi.

Writing (Viết):

 • Cấu trúc: 1 câu hỏi dựa theo chủ đề.
 • Thời gian: 15 phút.
 • Dạng câu hỏi: Bài sẽ xoay quanh hai dạng là viết một câu dựa trên bức tranh cho trước và viết một bài luận trình bày quan điểm.

Khác biệt giữa CEFR với IELTS và VSTEP

Sau khi đã dành thời gian tìm hiểu chi tiết về thông tin liên quan đến bằng CEFR là gì?.  Tiếp theo, hãy cũng phân biệt giữa CEFR với các chứng chỉ khác để hiểu rõ giá trị để sử dụng phù hợp nhé.

Phân biệt CEFR với IELTS

Bằng CEFR và IELTS có điểm giống và khác nhau như thế nào?

So sánh khác biết giữa chứng chỉ CEFR và IELTS

Có 3 điểm khác biệt lớn nhất giữa CEFR và IELTS là:

 • Cấu trúc bài thi: Đối với bài thi CEFR, chúng ta sẽ có 5 phần thi với các kỹ năng: Ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết. Và bài thi IELTS sẽ là 4 phần: Nghe, nói, đọc, viết.
 • Chứng chỉ CEFR sẽ được dùng để quy đổi điểm tiếng Anh trong tốt nghiệp đại học, là chứng chỉ mà các giáo viên tiếng Anh cần phải có. Ngoài ra chứng chỉ cũng được sử dụng cho các kỳ thi công chức cũng như bổ sung vào hồ sơ của sinh viên học cao học để được miễn thi tiếng Anh đầu vào. Đối với IELTS, chứng chỉ này sẽ được sử dụng để đi du học và apply học bổng. Dùng để quy đổi điểm thi tốt nghiệp trung học và xét tuyển vào các trường đại học như Ngoại thương, Kinh tế Quốc Dân,…) cũng như ứng tuyển CV vào các công ty quốc tế,…
 • CEFR được công nhận hầu hết tại các quốc gia châu Âu và một số nước châu Á, Mỹ La Tinh. Chứng chỉ IELTS được hơn 147 quốc gia công nhận trên toàn thế giới (Mỹ, Úc, Canada,…).
 • Chứng chỉ CEFR có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm.

Phân biệt CEFR VSTEP

Chứng chỉ CEFR và VSTEP là gì?

Tìm hiểu khác biệt giữa CEFR và VSTEP là gì?

Chúng ta có 2 điểm khác biệt rõ nhất:

 • CEFR là khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu được phát triển và xây dựng bởi hội đồng Anh và được sử dụng rộng rãi và công nhận trên toàn cầu. Đánh giá trình độ sử dụng thông thảo ngôn ngữ theo 6 cấp độ từ A1 đến C2. Đối với VSTEP, đây là khung năng lực ngoài ngữ dành riêng tại Việt Nam, được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy VSTEP chỉ có giá trị tại Việt Nam.
 • CEFR cung cấp phương pháp, hướng dẫn dạy và học, áp dụng cho mọi ngôn ngữ ở châu Âu. VSTEP chỉ dùng để đánh giá năng lực tiếng anh từ bậc 3 – 5 cho các đối tượng sau trung học và chỉ sử dụng trong nước.

Như vậy là chúng ta đã được giải đáp chi tiết những thắc mắc về chứng chỉ CEFR là gì?. Hy vọng những thông tin chứng chỉ CEFR được ICC Academy chia sẻ trên đây là hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang có dự định tìm hiểu và mong muốn tham gia khoá học trực tuyến để luyện thi chứng chỉ CEFR, hãy tham khảo thêm các khoá học tiếng Đức online tại ICC Academy. Các khoá học đã được nghiên cứu và phát triển theo lộ trình tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp phương pháp giảng dạy, học tập hiệu quả cho từng học viên. Để nhận tư vấn chi tiết về chương trình học, đừng ngần ngại liên hệ số hotline 024 6662 8671 để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan
Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp, tại sao không?

Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt hiện nay. Với một môi trường học tập, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Pháp, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cấp nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngoài tiếp thu ngôn ngữ, bạn còn khám […]

Xem chi tiết
Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Đức tại Munich Chi Tiết 2023

Munich – München là một thành phố nổi tiếng của Đức với những địa điểm di tích lịch sử, quảng trường nguy nga, lâu đài tráng lệ hay những nhà máy bia thượng hạng. Bên cạnh giải trí, đây còn là thành phố lý tưởng cho phát triển tri thức, tiếp thu tinh hoa nhân […]

Xem chi tiết
Gợi Ý 5+ Khoá Học Tiếng Đức Tại Mainz Đào Tạo Tốt Nhất

Khóa học tiếng Đức tại Mainz không chỉ là một khoá học tốt mà còn là cơ hội để bạn khám phá đất nước và nền văn hóa của Đức. Đây là trải nghiệm học tập bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Cùng ICC Academy khám phá Top 5 khoá […]

Xem chi tiết
Khám Phá Khóa Học Tiếng Đức Tại Đức Chất Lượng Hiện Nay

Học tiếng Đức tại Đức là một trong những lựa chọn học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với ưu điểm bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập vào một môi trường toàn người nói tiếng Đức chuẩn, khả năng nghe – nói sẽ có cơ hội cải thiện đáng kể. […]

Xem chi tiết
Chi Phí - Điều Kiện Định Cư Đức Có Dễ Không?

Nước Đức là một quốc gia phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội, giáo dục và y tế. Được biết đến như một trung tâm kinh tế đông đúc tại khu vực châu Âu, Đức thu hút sự quan tâm và mong muốn định cư tại Deutsch – “Mảnh đất […]

Xem chi tiết
Tổng Hợp Các Chương Trình Học Bổng Du Học Đức Dễ Săn 2023

Học bổng du học Đức là một trong những thông tin được du học sinh Đức quan tâm hàng đầu. Để có thể xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết dưới đây, ICC Academy bật mí đến bạn những điều kiện để có thể thành công xin […]

Xem chi tiết
Làm thêm ở Đức: Du học sinh cần lưu ý những gì?

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội thú vị và hấp dẫn khi bắt đầu hành trình du học Đức? Bạn đã từng nghĩ đến việc làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và cải thiện thu nhập? Để bạn không bị bỡ ngỡ trong hành trình này, ICC Academy đã tổng hợp những thông […]

Xem chi tiết
CAF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xin CAF Khi Du Học Pháp

Được biết đến là một trong những quốc gia đầu tư tài trợ cho giáo dục nhiều nhất trên thế giới với chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu du học Pháp ngày càng cao, ICC Academy đã phát triển khoá học tiếng Pháp Online […]

Xem chi tiết
Top 6 Chứng Chỉ Tiếng Đức Mà Bạn Nên Biết Khi Du Học Đức

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được mục đích du học của các sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm cũng như cấp bậc đánh giá khác nhau. Việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để đầu tư cho hồ sơ du […]

Xem chi tiết
Học Bổng Eiffel - Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Eiffel

Hiện nay, ICC Academy đang nhận được rất nhiều nhu cầu về khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 để các bạn học viên kịp lộ trình ứng tuyển học bổng Eiffel vào cuối năm. Đây là một trong những học bổng danh giá nhất cho du học sinh Pháp, được tài trợ bởi […]

Xem chi tiết
Du Học Đức Nên Học Ngành Gì? Top 5 Ngành Học Hot Nhất

Đức luôn dẫn đầu thế giới về chất lượng đào tạo cũng như nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy mà quốc gia này trở thành nơi được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về việc “Du […]

Xem chi tiết
Du học pháp nên học ngành gì? Một số ngành học hot tại Pháp

Du học Pháp nên học ngành gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có ý định du học tại Pháp. Với danh tiếng lâu đời về giáo dục, Pháp chính là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn cho việc du học. Trong bài viết này, hãy cùng ICC Academy […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default