Làm thêm ở Đức: Du học sinh cần lưu ý những gì?

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội thú vị và hấp dẫn khi bắt đầu hành trình du học Đức? Bạn đã từng nghĩ đến việc làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và cải thiện thu nhập? Để bạn không bị bỡ ngỡ trong hành trình này, ICC Academy đã tổng hợp những thông tin quan trọng trong bài viết về những lưu ý khi làm thêm ở Đức. Từ đó có thể giúp bạn tận dụng mọi cơ hội và thích nghi nhanh vào môi trường làm việc đa quốc gia tại mảnh đất châu Âu đầy thú vị này. Cùng tham khảo thôi nào!

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi sinh viên làm thêm ở Đức?

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho công việc làm thêm

Xin giấy tờ đầy đủ khi bắt đầu làm thêm tại Đức

Giấy phép lao động tại Đức

Dựa theo điều 16 của Luật Cư trú tại Đức, để làm thêm ở Đức hợp pháp, yêu cầu cần phải có giấy phép từ cả Sở Lao động và Sở Ngoại kiều. Khi bạn gia hạn visa tại một Sở ngoại kiều, bạn cần cung cấp thẻ căn cước và hộ chiếu cá nhân. Trong trường hợp bạn muốn số giờ làm nhiều hơn thời gian quy định, bạn cần phải xin phép Sở Ngoại kiều và chỉ khi yêu cầu được chấp thuận, bạn mới được thực hiện.

Mã số thuế, mã số hưu trí

Mọi cá nhân sinh sống và làm việc tại Đức đều cần phải có mã số thuế, mã số này cùng với mã số hưu trí sẽ được cấp sau khi bạn hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú tại quốc gia này. Trong trường hợp sau khi đi đăng ký địa chỉ thường trú trong vòng 3 tuần mà bạn vẫn không nhận được các mã số trên, bạn có thể truy cập vào trang web của cơ quan thuế tại địa phương để yêu cầu cấp lại. Thêm vào đó, để mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn bắt buộc phải có mã số thuế.

Những quy định liên quan đến làm thêm tại nước Đức với du học sinh

Chính sách tiền lương khi làm thêm

Tiền lương từ việc làm thêm ở Đức

Mức tiền lương tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Mức lương làm thêm ở Đức của từng người sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc cũng như công ty, doanh nghiệp mà các bạn tham gia làm việc. Nhưng theo thông thường, nếu bạn thực hiện công việc với thời gian làm việc như sau:

 • 8 tiếng/ ngày và khoảng 10 ngày/ 1 tháng, bạn có thể kiếm được khoảng 6720 euro/năm.
 • 2 tiếng/ ngày và liên tục trong tuần (bao gồm cả ngày thường và lễ), tiền lương ước tính mà bạn có là khoảng 3360 euro/năm.

Số tiền làm thêm ở Đức sẽ giúp bạn đủ trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt,… thậm chí còn giúp bạn tích lũy được một khoản tiết kiệm nhỏ. Vì vậy, đừng ngần ngại mà bỏ lỡ cơ hội đi làm ngoài giờ ở Đức nhé.

Chính sách về thuế

Khi làm thêm ở Đức, nếu du học sinh làm thêm với tổng thời gian là 50 ngày/năm và lương nhận được mỗi tháng vượt quá 450 Euro, bạn sẽ phải chịu thuế. Đương nhiên, nếu thời gian làm việc ít hơn và mức lương hàng tháng dưới 450 Euro, thì bạn sẽ không bị đánh thuế.

Bạn cần phải nắm rõ thông tin này cũng như những quy định quan trọng khác trong luật pháp Đức để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn. Bởi việc không tuân theo những quy định này có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến việc bị trục xuất khỏi nước Đức.

Số giờ tối đa được làm thêm tại Đức?

Tùy theo từng đối tượng mà số giờ làm bán thời gian ở Đức khác nhau

Quy định về số giờ làm bán thời gian ở Đức

Du học sinh được phép đi làm thêm ở Đức với thời gian tối đa là 120 ngày (8 tiếng/ngày) hoặc 240 buổi nửa ngày (4 tiếng/ngày) mà không phân biệt ngày thường và ngày lễ trong năm. Song song với đó, để đảm bảo hiệu suất học tập trên trường, sinh viên không được phép làm quá 20 giờ/1 tuần.

Bên cạnh đó, có một vài trường hợp mà bạn cần lưu ý:

 • Nếu du học sinh đăng ký làm trợ lý cho trường Đại học thì bạn sẽ không bị tính vào hạn mức 20 giờ/tuần.
 • Đối với sinh viên năm nhất học dự bị, chỉ được đi làm thêm vào kỳ nghỉ.
 • Đối với sinh viên tham gia học tiếng và chưa nhập học ở bất cứ trường Đại học nào thì không được phép đi làm thêm.
 • Đối với sinh viên học nghề do có sẵn chương trình thực hành tại các cơ sở đào tạo nên chỉ được phép đi làm thêm tối  đa 10 tiếng/ 1 tuần. Đồng thời, học viên cần phải khai báo với chủ lao động về công việc làm thêm ở Đức của mình.

Mức lương trung bình nhận được khi làm thêm ở Đức

Tùy vào ngành học, quy mô thành phố lớn/nhỏ và thị trường việc làm trong khu vực mà mức lương trung bình của từng người cũng sẽ khác nhau. Nhưng theo quy định chung thì mức lương tối thiểu ở Đức sẽ vào khoảng €12/ giờ. Với những công việc phục vụ, bưng bê thì ngoài lương cứng bạn còn nhận được tiền tip từ khách (không tính vào thu nhập), tùy thuộc vào nơi bạn làm mà bạn có thể giữ hết số tiền hoặc chia đều cho đồng nghiệp.

Còn đối với những việc làm thêm ở Đức online thì không có quy định cụ thể về mức lương tối thiểu, mà sẽ phụ thuộc vào công việc và thỏa thuận giữa hai bên.

Gợi những những công việc làm thêm ở Đức phổ biến nhất

Nhân viên phục vụ dịch vụ về ăn uống

Phục vụ ăn uống là công việc khá phổ biến của du học sinh

Làm công việc nhân viên phục vụ

Đối với các bạn du học sinh Đức thì đây không còn là công việc làm thêm quá xa lạ và được nhiều người lựa chọn. Mặc dù mức lương không được cao, nhưng khi tham gia vào công việc này, bạn sẽ được tiếp xúc và gặp gỡ được nhiều khách hàng đến từ các quốc gia khác nhau.

Qua đó, giúp bạn cải thiện được trình độ ngoại ngữ cũng như trau dồi được kỹ năng giao tiếp tiếng Đức. Đồng thời, xây dựng được cho mình nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Để có thể làm được công việc này, bắt buộc bạn phải có vốn tiếng Đức cơ bản. Nếu bạn chưa có, hãy bắt đầu tham gia các khóa học tiếng Đức 1 kèm 1 cho người mới bắt đầu ngay từ bây giờ để có thể đáp ứng yêu cầu công việc một cách tốt nhất.

Gia sư, trợ giảng tại các trường

So với việc làm nhân viên phục vụ dịch vụ ăn uống ở các nhà hàng, khách sạn,… thì đây lại là nhóm công việc có mức lương tương đối hấp dẫn. Khi làm thêm ở Đức với công việc này, bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng khi làm việc tại văn phòng như: chuẩn bị và sắp xếp tài liệu, lên giáo trình dạy học gia sư, hỗ trợ giảng viên trong giảng dạy,…cũng như xây dựng được mối quan hệ thầy trò tốt đẹp trong học tập. Ngoài ra, kinh nghiệm làm gia sư, trợ giảng tại các trường cũng là điểm cộng giúp “tô đẹp” cho CV xin việc sau này của bạn.

Nhân viên thu ngân tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Nhân viên thu ngân đem tới mức thu nhập ổn định từ việc làm thêm

Trải nghiệm với công việc thu ngân khi làm thêm ở Đức

Đây là công việc làm bán thời gian ở Đức, với nhu cầu tuyển dụng rất lớn và yêu cầu không quá cao nên được nhiều du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, bất kỳ ai làm công việc này cũng cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe và bạn sẽ phải trả khoảng 27 Euro để được cấp giấy. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo một khóa ngắn hạn để rèn luyện kỹ năng tính tiền và thanh toán đơn hàng cho khách. Đồng thời, bạn cũng biết cách xử lý những tình huống phát sinh khác trong công việc.

Làm thêm ở Đức với công việc trợ lý

Làm part time ở Đức với công việc trợ lý cho doanh nghiệp, bạn có cơ hội nhận mức lương tương đối cao, đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong những công việc thực tế. Tuy nhiên, thời gian làm công việc này sẽ bị giới hạn trong một năm. Vì vậy, hãy cố gắng cập nhật các thông tin tuyển dụng trên các tờ báo địa phương để tìm kiếm cơ hội làm việc phù hợp tại các doanh nghiệp.

Hãy tham gia khóa học tiếng Đức cơ bản ngay hôm nay để xây dựng nền tảng giao tiếp, hiểu biết về văn hóa và mở rộng cơ hội cho bản thân. Đừng bỏ lỡ cơ hội đăng ký lớp học thử MIỄN PHÍ tại ICC Academy dưới đây.

Khóa học tiếng Đức trực tuyến

Đăng ký khóa học tiếng Đức online tại ICC Academy

Trên đây là những thông tin ICC Academy chia sẻ đến bạn về những vấn đề làm thêm ở Đức. Đối với du học sinh, những công việc làm thêm không chỉ giúp cải thiện thu nhập cá nhân, mà còn giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ và tích lũy kinh nghiệm trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, để đảm bảo việc làm thêm diễn ra thuận lợi và hợp pháp, du học sinh cần nắm vững những thông tin quan trọng và tuân theo các quy định của luật pháp Đức. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn có thể “bỏ túi” được nhiều kiến thức hữu ích trong hành trình du học ở Đức của mình!

Bài viết liên quan
Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp, tại sao không?

Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt hiện nay. Với một môi trường học tập, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Pháp, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cấp nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngoài tiếp thu ngôn ngữ, bạn còn khám […]

Xem chi tiết
Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Đức tại Munich Chi Tiết 2023

Munich – München là một thành phố nổi tiếng của Đức với những địa điểm di tích lịch sử, quảng trường nguy nga, lâu đài tráng lệ hay những nhà máy bia thượng hạng. Bên cạnh giải trí, đây còn là thành phố lý tưởng cho phát triển tri thức, tiếp thu tinh hoa nhân […]

Xem chi tiết
Gợi Ý 5+ Khoá Học Tiếng Đức Tại Mainz Đào Tạo Tốt Nhất

Khóa học tiếng Đức tại Mainz không chỉ là một khoá học tốt mà còn là cơ hội để bạn khám phá đất nước và nền văn hóa của Đức. Đây là trải nghiệm học tập bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Cùng ICC Academy khám phá Top 5 khoá […]

Xem chi tiết
Khám Phá Khóa Học Tiếng Đức Tại Đức Chất Lượng Hiện Nay

Học tiếng Đức tại Đức là một trong những lựa chọn học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với ưu điểm bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập vào một môi trường toàn người nói tiếng Đức chuẩn, khả năng nghe – nói sẽ có cơ hội cải thiện đáng kể. […]

Xem chi tiết
Chi Phí - Điều Kiện Định Cư Đức Có Dễ Không?

Nước Đức là một quốc gia phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội, giáo dục và y tế. Được biết đến như một trung tâm kinh tế đông đúc tại khu vực châu Âu, Đức thu hút sự quan tâm và mong muốn định cư tại Deutsch – “Mảnh đất […]

Xem chi tiết
Tổng Hợp Các Chương Trình Học Bổng Du Học Đức Dễ Săn 2023

Học bổng du học Đức là một trong những thông tin được du học sinh Đức quan tâm hàng đầu. Để có thể xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết dưới đây, ICC Academy bật mí đến bạn những điều kiện để có thể thành công xin […]

Xem chi tiết
CEFR Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ CEFR

Với sự công nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, CEFR được biết đến là tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống thẩm định uy tín để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ châu Âu của mọi người. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều người quan tâm và mong […]

Xem chi tiết
CAF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xin CAF Khi Du Học Pháp

Được biết đến là một trong những quốc gia đầu tư tài trợ cho giáo dục nhiều nhất trên thế giới với chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu du học Pháp ngày càng cao, ICC Academy đã phát triển khoá học tiếng Pháp Online […]

Xem chi tiết
Top 6 Chứng Chỉ Tiếng Đức Mà Bạn Nên Biết Khi Du Học Đức

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được mục đích du học của các sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm cũng như cấp bậc đánh giá khác nhau. Việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để đầu tư cho hồ sơ du […]

Xem chi tiết
Học Bổng Eiffel - Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Eiffel

Hiện nay, ICC Academy đang nhận được rất nhiều nhu cầu về khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 để các bạn học viên kịp lộ trình ứng tuyển học bổng Eiffel vào cuối năm. Đây là một trong những học bổng danh giá nhất cho du học sinh Pháp, được tài trợ bởi […]

Xem chi tiết
Du Học Đức Nên Học Ngành Gì? Top 5 Ngành Học Hot Nhất

Đức luôn dẫn đầu thế giới về chất lượng đào tạo cũng như nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy mà quốc gia này trở thành nơi được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về việc “Du […]

Xem chi tiết
Du học pháp nên học ngành gì? Một số ngành học hot tại Pháp

Du học Pháp nên học ngành gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có ý định du học tại Pháp. Với danh tiếng lâu đời về giáo dục, Pháp chính là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn cho việc du học. Trong bài viết này, hãy cùng ICC Academy […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default