Chi phí – Điều kiện định cư Đức có dễ không?

Nước Đức là một quốc gia phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội, giáo dục và y tế. Được biết đến như một trung tâm kinh tế đông đúc tại khu vực châu Âu, Đức thu hút sự quan tâm và mong muốn định cư tại Deutsch – “Mảnh đất vàng của du học sinh”. Vậy có nên định cư ở Đức hay không? Định cư Đức có dễ không? Những điều kiện cần phải có khi định cư tại Đức là gì? Sau đây hãy cùng ICC Academy tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Có nên định cư Đức? Định cư Đức có khó không? 

Có thể khẳng định rằng, định cư Đức không phải là điều dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể. Để định cư tại đất nước này, bạn cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ và đáp ứng đủ điều kiện đi kèm. Lưu ý quan trọng là bạn cần chứng minh tài chính, đây được coi là yếu tố khá quan trọng. Tùy loại định cư mà giấy tờ và thủ tục xin sẽ khác nhau, hãy hoàn thiện theo đúng yêu cầu để đạt kết quả tốt nhất.

Lựa chọn định cư tại đất nước Đức có khó không?

Có nên định cư ở Đức? Việc định cư có thật sự dễ dàng?

Đã từ lâu, định cư Đức là mong muốn và ước mơ của nhiều người. Vì khi đã được cấp thẻ xanh và trở thành công dân Đức, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Chẳng hạn như visa Đức là tấm hộ chiếu mạnh mẽ nhất thế giới cho phép bạn dễ dàng nhập cảnh vào hơn 188 quốc gia.

Chính sách nhập cư mới của Đức miễn phí 100% học phí cho học sinh, sinh viên và cung cấp lương thực tập từ 600 đến 1300 Euro/ tháng tương đương 16 – 35 triệu VND. Khi trở thành công dân Đức, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống đầy thú vị, từ hệ thống giao thông hiện đại nhất thế giới, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, hỗ trợ trong khủng hoảng dịch bệnh, thất nghiệp, đến chế độ y tế hàng đầu. Từ đó, rõ ràng bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thông tin cần thiết về định cư tại Đức để sớm tạo cho mình cơ hội phát triển toàn diện trong tương lai gần.

4+ Hình thức định cư Đức phổ biến nhất cho người nước ngoài 

Định cư với thẻ xanh (Blauen Karte / EU)

Chọn định cư Đức bằng thẻ xanh

Thẻ xanh ở Đức vô cùng quyền lực

Thẻ xanh EU là một loại giấy phép cư trú tạm thời mà chính phủ Đức cấp cho những người có trình độ Đại học trở lên trong vòng 4 năm. Bạn cần lưu ý là điều kiện để được cấp thẻ này sẽ thay đổi hàng năm. Nếu hợp đồng lao động của bạn kéo dài dưới 4 năm, thẻ xanh EU sẽ cấp theo thời hạn của hợp đồng cộng thêm 3 tháng.

Khi gia hạn thẻ xanh bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu của Sở Ngoại kiều và Sở Lao động đưa ra. Trường hợp bạn thay đổi công việc trong 2 năm đầu, bạn cần xin cấp phép từ 2 cơ quan trên. Ngoài ra, thẻ Xanh EU cho phép làm việc ở nhiều quốc gia khối Liên minh Châu Âu.

Thẻ định cư vĩnh viễn tại Đức – Unbefristete Niederlassungserlaubnis 

Ngoài thẻ xanh, bạn có thể lựa chọn việc định cư Đức bằng thẻ Unbefristete Niederlassungserlaubnis. Thẻ định cư dài hạn đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2005 theo Luật Cư trú $9 Abs.2 Satz I Aufenthalt G của Đức. Để được cấp thẻ định cư dài hạn, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã sở hữu giấy phép lưu trú trong vòng 5 năm (Aufenthaltserlaubnis).
 • Có thu nhập đảm bảo cuộc sống cho bản thân hoặc gia đình (nếu có).
 • Không nhận trợ cấp xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp.
 • Hoàn thành đủ 60 tháng hưu trí (Gesetzlichen Rentenversicherung).
 • Không có tiền án tại Đức hoặc không bị án treo.
 • Có trình độ tiếng Đức tương đương chứng chỉ B1 hoặc cao hơn (theo luật mới).
 • Có diện tích nhà ở đủ theo quy định (tối thiểu 12m2/người).
Lựa chọn định cư tại Đức bằng thẻ Unbefristete Niederlassungserlaub

Thẻ Unbefristete Niederlassungserlaub

Đối với người đã có thẻ xanh ở Đức, sau khi làm việc trong ngành chuyên môn ít nhất 33 tháng, họ có thể được cấp thẻ định cư tại Đức vĩnh viễn (Unbefristete Niederlassungserlaubnis). Nếu người đó đạt trình độ học tiếng Đức B1 trở lên, thời gian làm việc 33 tháng có thể được rút ngắn còn 21 tháng. Từ ngày 1/3/2020, chủ sở hữu thẻ xanh của Liên minh Châu Âu còn phải chứng minh kiến thức cơ bản về trật tự xã hội, luật pháp và điều kiện sống ở Đức (Grundkenntnisse der Rechts- und Gesellschaftsordnung und der Lebensverhältnisse in Bundesgebiet) theo Đạo luật Cư trú Mục 44. Hơn nữa, nhóm người này cũng được tham gia khóa học hòa nhập (Integrationskurs) theo quy định.

Làm thẻ cư trú Aufenthaltserlaubnis 

Thẻ cư trú Aufenthaltserlaubnis áp dụng với nhiều mục đích sống

Thẻ cư trú Aufenthaltserlaubnis tại Đức

Khác với thị thực du lịch có thời hạn ngắn từ 3 – 6 tháng được đại sứ quán xét duyệt, thị thực dài hạn (Aufenthaltserlaubnis) sẽ được cấp bởi sở ngoại kiều. Khi nhập cảnh Đức với thị thực dài hạn và đăng ký hộ khẩu thường trú (4 meldung), sở ngoại kiều nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ xem xét đơn gia hạn thị thực. Thời hạn của giấy phép cư trú Aufenthaltserlaubnis phụ thuộc vào mục đích, bao gồm:

 • Cư trú cho mục đích đào tạo (§§ 16-17 AufenthG).
 • Cư trú với mục đích kiếm việc làm (§§ 18-21 AufenthG).
 • Cư trú vì lý do luật pháp quốc tế, nhân đạo hoặc chính trị (§§ 22-26 AufenthG).
 • Cư trú vì lý do gia đình (§§ 27-36 AufenthG).

Giấy phép thường trú tại EU – Daueraufenthalt

Làm giấy phép cư trú Daueraufenthalt áp dụng toàn EU

Thẻ Daueraufenthalt cho khu vực EU

Khi định cư Đức với giấy phép định cư (Niederlassungserlaubnis) và giấy phép thường trú EU (Daueraufenthalt – EU) đều không giới hạn thời gian lưu trú. Điểm khác biệt nằm ở chỗ giấy phép cư trú vĩnh viễn của EU cho phép bạn chuyển sang một quốc gia thành viên EU khác. Quyền cư trú cho phép làm việc nếu được quy định trong Đạo luật cư trú hoặc được quyền cư trú cho phép một cách rõ ràng.

Điều kiện định cư Đức là gì?

Để đủ điều kiện định cư Đức lâu dài, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau và cung cấp các tài liệu tương ứng:

 • Cư trú ít nhất 5 năm tại Đức với ít nhất 60 tháng đóng góp cho bảo hiểm hưu trí Đức.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Trình độ học tiếng Đức cơ bản trở lên.
 • Bằng chứng về tài chính an toàn (hợp đồng làm việc, bảng lương hoặc hồ sơ ngân hàng,…).
 • Bằng chứng về đăng ký và chỗ ở (hợp đồng thuê và chứng nhận đăng ký cư trú).
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế.
 • Bằng chứng đăng ký sớm nếu có.
 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • 1 Ảnh sinh trắc học.

Các thành phố có thể yêu cầu tài liệu bổ sung theo tình hình cụ thể, vì vậy hãy làm quen với nhiều trường hợp nhé.

ICC Academy cung cấp khóa học tiếng Đức Online, hỗ trợ cho việc học và thi chứng chỉ tiếng Đức để đạt những yêu cầu xin cư trú tại Đức. Đăng ký ngay lớp học thử hoàn toàn MIỄN PHÍ dưới đây để có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Đức nhanh nhất nhé.

Học tiếng Đức tại trung tâm ICC Academy

Chi phí định cư tại Đức là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng loại diện định cư tại Đức, chi phí sẽ khác nhau như sau:

► Đầu tư vào doanh nghiệp đang hoạt động tại Đức: Lựa chọn đầu tư vào các dự án được phê duyệt bởi chính phủ là quan trọng để tăng cơ hội thành công trong việc định cư tại Đức. Điều này cũng giúp bạn tạo nguồn thu nhập từ khoản đầu tư. Các chương trình đầu tư định cư thường khuyến khích doanh nhân tạo việc làm cho công dân Đức với mức đầu tư từ 300.000 – 1.000.000 Euro. Sự thành công của việc xin định cư Đức thường cao khi mức đầu tư càng lớn.

► Thành lập doanh nghiệp riêng: Bạn có thể tự thành lập một doanh nghiệp mới với kế hoạch kinh doanh cụ thể. Quá trình xin định cư và thành lập doanh nghiệp sẽ tham gia của nhiều cơ quan chính phủ để đánh giá tiềm năng kinh tế. Để định cư ở Đức theo diện này, bạn cần có số vốn đầu tư tối thiểu từ 350.000 – 500.000 Euro. Việc thành thạo tiếng Đức là điều quan trọng và mức đầu tư càng lớn thì tỷ lệ xin định cư thành công càng cao.

Nhớ rằng, chi phí và điều kiện cụ thể có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào chương trình diện định cư cụ thể mà bạn lựa chọn.

Những lợi ích bạn nhận được khi được định cư ở nước Đức

Quốc gia có kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới

Đức có kinh tế phát triển với nhiều công ty nổi tiếng

Mercedes-Benz là hãng xe nổi tiếng của nước Đức

Bạn có thể thấy rằng Đức có rất nhiều tập đoàn công ty nổi tiếng như Mercedes-Benz, Audi, BMW và Bayern đóng góp vào nền kinh tế quốc gia. Thế nên, Đức hiện nay là nền công nghiệp tăng trưởng số 1 châu Âu và đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Sự thành công vượt trội của nước Đức được cho là kết quả của việc thực hiện một văn hóa làm việc chuyên nghiệp cộng với mô hình quản lý hiện đại, sự sáng tạo khuyến khích mọi người đóng góp cho đất nước.

Cơ sở hạ tầng hiện đại nhất 

Như nhiều quốc gia khác, phương tiện công cộng ở đây hoạt động rất nhiều mà thậm chí còn dày đặc hơn mỗi chuyến chỉ cách nhau từ 5 – 15 phút để đi trong thành phố. Tại Đức, hệ thống giao thông tàu chạy giữa các thành phố là phát triển, với nhiều chuyến tàu chậm và nhanh. Các tuyến tàu đến các tỉnh và thành phố lớn thường có nhiều lựa chọn trong ngày, giúp bạn dễ dàng di chuyển và không phải lo lắng về vé. Điều này là một lợi ích bạn có thể xem xét nếu được định cư tại Đức nhé.

Môi trường xanh

Định cư ở Đức với không gian sống 

Không gian sống tại Đức rất trong lành

Nếu định cư Đức, bạn sẽ được sống trong một môi trường sống trong lành, khí hậu dễ chịu và nhiều không gian xanh. Có công viên lớn, môi trường công sở tốt, cùng nhiều hoạt động giải trí, hãy và  trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời tại đất nước này.

Hộ chiếu quyền lực với nhiều quốc gia

Sau 8 năm định cư Đức  và có việc làm ổn định theo chuyên môn, du học sinh có thể sở hữu hộ chiếu Đức. Trong đó, điều dưỡng là một ngành nghề được ưa chuộng vì có chính sách việc làm 100% sau tốt nghiệp.

╰┈➤Tìm đọc thêm: Du học Đức nên học ngành gì? Top 5 ngành học hot nhất

Định cư Đức đem lại nhiều lợi ích từ thẻ định cư lâu dài, môi trường làm việc chất lượng đến cơ hội học tập chất lượng. Với nền kinh tế phát triển và giao thông công cộng tiện lợi, cuộc sống ở Đức sẽ đầy hứa hẹn cho những ai tìm kiếm thành công và hạnh phúc. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thụ vị tại đất nước xinh đẹp này nhé.

Bài viết liên quan
Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp, tại sao không?

Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt hiện nay. Với một môi trường học tập, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Pháp, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cấp nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngoài tiếp thu ngôn ngữ, bạn còn khám […]

Xem chi tiết
Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Đức tại Munich Chi Tiết 2023

Munich – München là một thành phố nổi tiếng của Đức với những địa điểm di tích lịch sử, quảng trường nguy nga, lâu đài tráng lệ hay những nhà máy bia thượng hạng. Bên cạnh giải trí, đây còn là thành phố lý tưởng cho phát triển tri thức, tiếp thu tinh hoa nhân […]

Xem chi tiết
Gợi Ý 5+ Khoá Học Tiếng Đức Tại Mainz Đào Tạo Tốt Nhất

Khóa học tiếng Đức tại Mainz không chỉ là một khoá học tốt mà còn là cơ hội để bạn khám phá đất nước và nền văn hóa của Đức. Đây là trải nghiệm học tập bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Cùng ICC Academy khám phá Top 5 khoá […]

Xem chi tiết
Khám Phá Khóa Học Tiếng Đức Tại Đức Chất Lượng Hiện Nay

Học tiếng Đức tại Đức là một trong những lựa chọn học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với ưu điểm bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập vào một môi trường toàn người nói tiếng Đức chuẩn, khả năng nghe – nói sẽ có cơ hội cải thiện đáng kể. […]

Xem chi tiết
Tổng Hợp Các Chương Trình Học Bổng Du Học Đức Dễ Săn 2023

Học bổng du học Đức là một trong những thông tin được du học sinh Đức quan tâm hàng đầu. Để có thể xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết dưới đây, ICC Academy bật mí đến bạn những điều kiện để có thể thành công xin […]

Xem chi tiết
Làm thêm ở Đức: Du học sinh cần lưu ý những gì?

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội thú vị và hấp dẫn khi bắt đầu hành trình du học Đức? Bạn đã từng nghĩ đến việc làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và cải thiện thu nhập? Để bạn không bị bỡ ngỡ trong hành trình này, ICC Academy đã tổng hợp những thông […]

Xem chi tiết
CEFR Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ CEFR

Với sự công nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, CEFR được biết đến là tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống thẩm định uy tín để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ châu Âu của mọi người. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều người quan tâm và mong […]

Xem chi tiết
CAF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xin CAF Khi Du Học Pháp

Được biết đến là một trong những quốc gia đầu tư tài trợ cho giáo dục nhiều nhất trên thế giới với chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu du học Pháp ngày càng cao, ICC Academy đã phát triển khoá học tiếng Pháp Online […]

Xem chi tiết
Top 6 Chứng Chỉ Tiếng Đức Mà Bạn Nên Biết Khi Du Học Đức

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được mục đích du học của các sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm cũng như cấp bậc đánh giá khác nhau. Việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để đầu tư cho hồ sơ du […]

Xem chi tiết
Học Bổng Eiffel - Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Eiffel

Hiện nay, ICC Academy đang nhận được rất nhiều nhu cầu về khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 để các bạn học viên kịp lộ trình ứng tuyển học bổng Eiffel vào cuối năm. Đây là một trong những học bổng danh giá nhất cho du học sinh Pháp, được tài trợ bởi […]

Xem chi tiết
Du Học Đức Nên Học Ngành Gì? Top 5 Ngành Học Hot Nhất

Đức luôn dẫn đầu thế giới về chất lượng đào tạo cũng như nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy mà quốc gia này trở thành nơi được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về việc “Du […]

Xem chi tiết
Du học pháp nên học ngành gì? Một số ngành học hot tại Pháp

Du học Pháp nên học ngành gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có ý định du học tại Pháp. Với danh tiếng lâu đời về giáo dục, Pháp chính là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn cho việc du học. Trong bài viết này, hãy cùng ICC Academy […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default