Top 6 chứng chỉ tiếng Đức mà bạn nên biết khi du học Đức

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Đức đáp ứng được mục đích du học của các sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm cũng như cấp bậc đánh giá khác nhau. Việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để đầu tư cho hồ sơ du học là vô cùng quan trọng. Hãy cùng ICC Academy tìm hiểu 6 loại chứng chỉ tiếng Đức phổ biến nhất nhé!

Chứng chỉ tiếng Đức TELC 

Chứng chỉ TELC đánh gia theo nhiều cấp bậc

Chứng chỉ TELC đánh gia theo nhiều cấp bậc

TELC (The European Language Certificates) hay còn có tên gọi khác là “Chứng chỉ Ngôn Ngữ Châu Âu”. Đây là chứng chỉ thuộc khối các trường Đại học công lập có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực ngôn ngữ và đa ngôn ngữ khối EU.

Có lịch sử hơn 50 năm, chứng chỉ tiếng Đức TELC là một trong những chứng chỉ có uy tín và phổ biến nhất ở Châu Âu. TELC đánh giá sinh viên theo 6 cấp bậc từ sơ cấp đến nâng cao:

 • Chứng chỉ A1, A2 TELC: Đây là cấp độ sơ đẳng. Người đạt cấp độ này có thể nghe hiểu các cuộc hội thoại bằng tiếng Đức đơn giản và có thể đối đáp một số chủ đề cơ bản trong giao tiếp hằng ngày.
 • Chứng chỉ B1, B2 TELC: Trình độ trung đẳng. Ở mức độ này, bạn có thể phản ứng nhanh nhạy và giao tiếp chủ động bằng tiếng Đức. Đồng thời, bạn có thể tranh luận các chủ đề chuyên môn và viết một số luận văn chuyên ngành cơ bản. Đây là mức độ tối thiểu cho một du học sinh Đức.
 • Chứng chỉ C1, C2 TELC: Đây là mức trình độ cao nhất. Khi bạn đạt đến trình độ này, bạn có thể ứng biến linh hoạt và tinh tế trong giao tiếp như một người bản xứ. Đồng thời, bạn cũng có thể nghiên cứu các tài liệu chuyên môn có tính học thuật cao.

Chứng chỉ tiếng Đức DSH

Đây là chứng chỉ phổ biến nhất cho các du học sinh chương trình đại học. DSH (Deutsche Sprachpüfung für den Hochschulzugang) thường được các trường Đại học dùng để xét tuyển tiếng Đức đầu vào của các du học sinh. Bài thi bao gồm 2 phần đọc và viết, nên sẽ tương đối dễ lấy so với các chứng chỉ khác.

DSH là chứng chỉ tiếng Đức phổ biến

DSH là chứng chỉ tiếng Đức phổ biến

Thời gian tổ chức thi DSH sẽ do mỗi trường Đại học tự quy định và sẽ có sự khác biệt. Mức độ được đánh giá theo ba mức từ thấp đến cao 1, 2, 3. Mức độ yêu cầu thường thấy để nhập học là DSH 2, tuy nhiên, các ngành liên quan đến ngôn ngữ là DSH 3.

Một lưu ý với chứng chỉ tiếng Đức – DSH là các bạn chỉ có thể tham gia tối đa 2 lần ở cùng một trường Đại học. Và bạn có thể gặp rắc rối trong việc gia hạn visa Đức nếu đã trượt 2 lần kỳ thi DSH. Vì thế, hãy chuẩn bị cẩn thận để đạt được kết quả mong muốn ngay từ lần thử đầu tiên nhé!

Các chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe (Goethe-Institut)

Viện Goethe là viện văn hóa của Cộng hòa Liên Bang Đức. Viện này có phạm vi hoạt động toàn cầu với nhiệm vụ thúc đẩy kết nối văn hóa và ngôn ngữ Đức đến các quốc gia khác trên thế giới. Vì thế, các chứng chỉ tiếng Đức được viện Goethe cung cấp được xem là một trong các chứng chỉ ngôn ngữ “đắt giá” nhất hành tinh.

Kỳ thi do viện Goethe trực tiếp tổ chức với 4 phần thi độc lập Nghe – Nói – Đọc – Viết. Các thí sinh có thể lựa chọn thi tách riêng từng kỹ năng và thi lại riêng với từng kỹ năng chưa đạt. Nhược điểm của điều này là các thi sinh bắt buộc phải trên mức đạt cả 4 kỹ năng chứ không thể bù trừ qua lại.

╰┈➤Tìm đọc thêm tại: Lịch thi B1 Goethe 2023 mới nhất – Hướng dẫn đăng ký thi chi tiết

Bộ câu hỏi của viện Goethe cũng được đánh giá là khó và phân hóa mạnh. Ngoài ra, các giám khảo chấm các kỹ năng Nói và Viết cũng khá khắt khe. Vì thế, Goethe còn được coi là một trong các chứng chỉ tiếng Đức để du học “khó nhằn” nhất.

Tiếng Đức bằng A1

Chứng chỉ A1 tiếng Đức là chứng chỉ có mức độ thấp nhất. Người đạt được mức độ này được đánh giá là có thể đáp ứng được các nhu cầu giao tiếp cơ bản hằng ngày như chào hỏi, giới thiệu bản thân, giới thiệu nơi ở,…

Khóa Học Tiếng Đức A1 Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Khóa Học Tiếng Đức A1 Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Tham gia ngay các khóa học tiếng Đức cơ bản dành cho người mới bắt đầu tại ICC Academy. Khóa học được thiết kế đặc biệt để phục vụ những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tiếng Đức. Bên cạnh việc tập trung vào các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, ICC Academy cũng tạo điều kiện để học viên tiếp xúc với văn hóa và con người Đức qua nhiều bài học thú vị. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Đức ngay hôm nay. Đăng ký tham gia học thử miễn phí TẠI ĐÂY.

Tiếng Đức bằng A2

Để đạt trình độ bằng A2, thí sinh bắt buộc phải có khả năng nắm được các từ vựng thông dụng trong cuộc sống như bản thân, gia đình, nơi ở, mua bán và môi trường xung quanh. Ngoài ra, có thể giao tiếp thành thạo về các vấn đề trong cuộc sống.

Tiếng Đức bằng B1

Đây là chứng chỉ tiếng Đức ở cấp độ tối thiểu phải đạt được nếu bạn muốn đi du học Đức. Cấp độ này yêu cầu bạn có thể chủ động trong các vấn đề giao tiếp hằng ngày, cũng như có thể nghe hiểu lưu loát cuộc đối thoại trong ngữ cảnh. Đồng thời, có thể tư duy và diễn đạt một cách logic và mạch lạc về chủ đề cụ thể.

Tiếng Đức bằng B2

Ở mức độ này, bạn có thể hiểu được nội dung chính của hầu hết các loại văn bản, kể cả các văn bản dài, hoặc chuyên ngành. Bạn cũng có khả năng trao đổi mạch lạc và tranh luận về các chủ đề chuyên môn. Đến trình độ này, việc giao tiếp thành thạo với người bản xứ không còn là vấn đề.

Tiếng Đức bằng C1

Bạn có thể đọc hiểu các văn bản, giáo trình chuyên môn phức tạp ở các lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, bạn có thể viết các bài luận văn với các chủ đề và từ ngữ chuyên ngành đòi hỏi mức độ am hiểu cao.

Tiếng Đức bằng C2

Đây là chứng chỉ tiếng Đức bậc cao nhất trong các bậc chứng chỉ của viện Goethe. Đạt được mức độ này chứng tỏ bạn có thể sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ và nhuần nhuyễn hơn cả một số người bản xứ.

Chứng chỉ DSD

Bằng thi tiếng Đức DSD

Bằng thi tiếng Đức DSD

Chứng chỉ DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz) là chứng chỉ tiếng Đức dành do cấp bậc trung học phổ thông và được giảng dạy trong các trường phổ thông trên địa bàn Đức và một số trường trung học tại Việt Nam. Các giáo viên có chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ bằng DSD sẽ trực tiếp đứng lớp và đào tạo.

Bằng DSD cũng có 2 mức độ I và II. Để đi du học Đức chương trình trung học, du học sinh cần lấy được tối thiểu bằng DSD II để được duyệt hồ sơ.

Chứng chỉ tiếng Đức ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

Đây là một trong các chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi Cộng hòa Áo. Loại chứng chỉ này khá phổ biến ở các quốc gia xem tiếng Đức là ngôn ngữ thứ 2. Đánh giá của OSD chủ yếu tập trung vào vấn đề giao tiếp và ứng dụng thực tế hơn là học thuật.

Bằng OSD cũng được chia thành 6 cấp độ tương tự như chứng chỉ viện Goethe. Bài thi cũng bao gồm 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mức độ khó của bài thi sẽ thăng cấp theo từng cấp bậc của chứng chỉ.

Chứng chỉ TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

TestDaF được coi là một trong những bài thi chứng chỉ tiếng Đức khó

TestDaF được coi là một trong những bài thi chứng chỉ tiếng Đức khó

TestDaF là bài thi quan trọng đối với các thí sinh có nhu cầu xét duyệt hồ sơ vào các trường đại học tại Cộng hòa Liên bang Đức. Các cấp bậc của chứng chỉ tiếng Đức này được chia thành 3 cấp bậc 3 4 5, với cấp bậc 3 thấp nhất tương đương bằng B2 viện Goethe.

Để được xét duyệt hồ sơ du học, các du học sinh phải có trình độ TestDaF 4 (TND 4) tương đương với bằng DSH2, DSD II và chứng chỉ C1 của viện Goethe. Một số chuyên ngành đặc thù như ngôn ngữ, nghiên cứu hay kỹ thuật đòi hỏi các du học sinh phải có bằng TND 5 tương đương trình độ C2.

Bài thi của TND cũng có 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nội dung bài thi thường xoay quanh các vấn đề học thuật và kiến thức khoa học chuyên môn trong các chương trình đại học.

 • Phần thi nghe hiểu: Phần thi kéo dài 40 phút, bao gồm 3 bài nghe hiểu tương đương với 30 câu hỏi. Chủ đề các bài nghe bao gồm: Đoạn hội thoại ở bối cảnh trường học, bài phỏng vấn radio/phỏng vấn khoa học và bài thuyết trình nghiên cứu/thuyết trình học thuật với các chuyên gia.
 • Phần thi nói (vấn đáp): 7 bài nói kéo dài trong 30 phút. Phần thi này yêu cầu bạn giao tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường học. Câu hỏi sẽ được phát qua băng ghi hoặc đĩa CD và câu trả lời của bạn sẽ được thu âm lại.
 • Phần thi đọc hiểu: Trong 60 phút, bạn phải hoàn thành 30 câu hỏi xoay quanh 3 bài đọc hiểu. 3 bài thi có mức độ khó tăng dần và xoay quanh các chủ đề như báo chí, văn bản thường thức, tạp chí khoa học,…
 • Phần thi viết: Bài thi này có 2 câu thi trong 60 phút. Câu 1 sẽ yêu cầu thí sinh giải thích và mô tả số liệu thông kê hoặc bảng biểu. Câu 2 sẽ cho bạn một chủ đề và yêu cầu bạn đưa ra ý kiến bàn luận.

Như vậy, bài viết trên đã điểm qua cho bạn 6 chứng chỉ tiếng Đức phổ biến nhất cho nhu cầu nhu học tại Đức. Hy vọng bạn đã có đủ thông tin để lựa chọn chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân để đầu tư cho hồ sơ du học! Liên hệ hotline 024 6662 8671 hoặc để lại bình luận ngay nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn nhé.

Bài viết liên quan
Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp, tại sao không?

Tham gia khóa học tiếng Pháp tại Pháp là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt hiện nay. Với một môi trường học tập, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Pháp, trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được nâng cấp nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngoài tiếp thu ngôn ngữ, bạn còn khám […]

Xem chi tiết
Tìm Hiểu Khóa Học Tiếng Đức tại Munich Chi Tiết 2023

Munich – München là một thành phố nổi tiếng của Đức với những địa điểm di tích lịch sử, quảng trường nguy nga, lâu đài tráng lệ hay những nhà máy bia thượng hạng. Bên cạnh giải trí, đây còn là thành phố lý tưởng cho phát triển tri thức, tiếp thu tinh hoa nhân […]

Xem chi tiết
Gợi Ý 5+ Khoá Học Tiếng Đức Tại Mainz Đào Tạo Tốt Nhất

Khóa học tiếng Đức tại Mainz không chỉ là một khoá học tốt mà còn là cơ hội để bạn khám phá đất nước và nền văn hóa của Đức. Đây là trải nghiệm học tập bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Cùng ICC Academy khám phá Top 5 khoá […]

Xem chi tiết
Khám Phá Khóa Học Tiếng Đức Tại Đức Chất Lượng Hiện Nay

Học tiếng Đức tại Đức là một trong những lựa chọn học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với ưu điểm bạn sẽ có cơ hội tham gia học tập vào một môi trường toàn người nói tiếng Đức chuẩn, khả năng nghe – nói sẽ có cơ hội cải thiện đáng kể. […]

Xem chi tiết
Chi Phí - Điều Kiện Định Cư Đức Có Dễ Không?

Nước Đức là một quốc gia phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội, giáo dục và y tế. Được biết đến như một trung tâm kinh tế đông đúc tại khu vực châu Âu, Đức thu hút sự quan tâm và mong muốn định cư tại Deutsch – “Mảnh đất […]

Xem chi tiết
Tổng Hợp Các Chương Trình Học Bổng Du Học Đức Dễ Săn 2023

Học bổng du học Đức là một trong những thông tin được du học sinh Đức quan tâm hàng đầu. Để có thể xin được học bổng, bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết dưới đây, ICC Academy bật mí đến bạn những điều kiện để có thể thành công xin […]

Xem chi tiết
Làm thêm ở Đức: Du học sinh cần lưu ý những gì?

Bạn đang tìm kiếm những cơ hội thú vị và hấp dẫn khi bắt đầu hành trình du học Đức? Bạn đã từng nghĩ đến việc làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và cải thiện thu nhập? Để bạn không bị bỡ ngỡ trong hành trình này, ICC Academy đã tổng hợp những thông […]

Xem chi tiết
CEFR Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ CEFR

Với sự công nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, CEFR được biết đến là tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống thẩm định uy tín để đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ châu Âu của mọi người. Hiện nay, tại Việt Nam, rất nhiều người quan tâm và mong […]

Xem chi tiết
CAF Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xin CAF Khi Du Học Pháp

Được biết đến là một trong những quốc gia đầu tư tài trợ cho giáo dục nhiều nhất trên thế giới với chính sách hỗ trợ tài chính lên đến 90% cho sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu du học Pháp ngày càng cao, ICC Academy đã phát triển khoá học tiếng Pháp Online […]

Xem chi tiết
Học Bổng Eiffel - Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Eiffel

Hiện nay, ICC Academy đang nhận được rất nhiều nhu cầu về khóa học tiếng Pháp online 1 kèm 1 để các bạn học viên kịp lộ trình ứng tuyển học bổng Eiffel vào cuối năm. Đây là một trong những học bổng danh giá nhất cho du học sinh Pháp, được tài trợ bởi […]

Xem chi tiết
Du Học Đức Nên Học Ngành Gì? Top 5 Ngành Học Hot Nhất

Đức luôn dẫn đầu thế giới về chất lượng đào tạo cũng như nhiều chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Chính vì vậy mà quốc gia này trở thành nơi được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ phân vân về việc “Du […]

Xem chi tiết
Du học pháp nên học ngành gì? Một số ngành học hot tại Pháp

Du học Pháp nên học ngành gì là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có ý định du học tại Pháp. Với danh tiếng lâu đời về giáo dục, Pháp chính là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn cho việc du học. Trong bài viết này, hãy cùng ICC Academy […]

Xem chi tiết
Kéo sang để xem

Khai giảng lớp học mới

ICC mang lại khoá học chất lượng cao dành cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Đăng ký nhận
tư vấn miễn phí

  5
  Ngày
  08
  Giờ
  30
  Phút
  42
  Giây
  Điện thoại: 024 6662 8671
  Messages ICC ACADEMY
  icon-default